Home Sự Nghiệp 10 chuyên ngành học tốt nhất cho người hướng nội

10 chuyên ngành học tốt nhất cho người hướng nội

---
Chỉ cần chúng ta đủ yêu thích và kiên trì, chúng ta có thể tiếp thu tốt trên giảng đường và có được công việc như ý sau này.

by Mai Ly

Nếu bạn thấy mình thiên về sống nội tâm nhiều hơn, có lẽ bạn đang phân vân mình nên chọn chuyên ngành học và nghề nghiệp gì cho tương lai. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn một chuyên ngành đòi hỏi nhiều thời gian làm việc nhóm, mà đó không phải là sở trường của bạn? 

Introvert Blooms đã tổng hợp một hướng dẫn về các chuyên ngành đại học tốt nhất cho người hướng nội. Bất kể bạn thuộc kiểu người hướng nội nào hay sở thích của bạn là gì, rất có khả năng một trong những chuyên ngành này là lý tưởng đối với bạn đấy.

Tính cách điển hình của người hướng nội

Đầu tiên, không phải người hướng nội nào cũng giống nhau. Có nhiều kiểu tính cách hướng nội khác nhau. Dưới đây là một số kiểu tính cách hướng nội được biết đến rộng rãi:

  • Hướng nội xã hội: Đây là kiểu người hướng nội điển hình – họ nhận được năng lượng bằng việc ở một mình. Họ không thấy thoải mái khi ở trong đám đông lớn mà là ở các nhóm nhỏ. Điều này không có nghĩa là họ chống đối xã hội hoặc không thích ở gần mọi người. Đó chỉ là cách họ sạc lại năng lượng của mình. Những người hướng nội xã hội sẽ phát triển mạnh trong một ngành học / nghề nghiệp chủ yếu liên quan đến công việc cá nhân và không thường xuyên yêu cầu thực hiện các dự án theo nhóm.
  • Hướng nội suy nghĩ: Người hướng nội suy nghĩ là những người thích dành thời gian để phân tích và suy ngẫm. Họ rất chu đáo và tự ý thức về cách họ đang ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Họ có sự hiểu biết sâu sắc về bản thân. Bất kỳ nghề nghiệp nào liên quan đến phân tích, đặc biệt là phân tích con người, sẽ là lý tưởng cho một người hướng nội suy nghĩ.
  • Hướng nội kiềm chế: Những người hướng nội này không thích vội vàng và không thích bị dồn ép. Thay vào đó, họ thích dành thời gian và chậm rãi để cân nhắc về các kế hoạch cũng như hành động của mình. Điều này có nghĩa là khi họ hành động, họ rất hiếm khi sai. Do đó, những người hướng nội kiềm chế sẽ phát triển mạnh trong bất kỳ sự nghiệp nào mà họ có thể làm việc một cách từ tốn, cẩn thận và ít sai sót.

Bạn thấy đấy, ứng với mỗi nhóm tính cách hướng nội khác nhau sẽ có những ngành học phù hợp.

>>> Hãy tham khảo cách test này để xác định bạn thuộc nhóm hướng nội nào nhé.

Danh sách chuyên ngành này được tạo ra như thế nào

Vì có nhiều kiểu người hướng nội khác nhau và tất nhiên mỗi người là duy nhất, nên thật khó để đưa ra một danh sách tổng hợp dành cho tất cả những người hướng nội. Các chuyên ngành học bên dưới được chọn lọc dựa trên những tính chất mà chúng tôi cảm thấy phù hợp với ít nhất một kiểu người hướng nội. Ví dụ: bạn sẽ thấy một số chuyên ngành đòi hỏi rất ít công việc nhóm – phù hợp cho những người hướng nội xã hội. Bạn cũng sẽ thấy một số chuyên ngành kỹ thuật yêu cầu ít sai sót dành cho nhóm hướng nội kiềm chế.

Có thể bạn sẽ không tìm thấy chuyên ngành nào được liệt kê dưới đây đủ hấp dẫn với bạn. Nhưng hy vọng bằng cách đọc qua các mô tả và hiểu lý do tại sao chúng tôi chọn từng chuyên ngành này, bạn sẽ bắt đầu hiểu các loại môi trường công việc khác nhau. Từ đó, bạn có thể hình dung được loại môi trường làm việc bạn mong muốn trong chuyên ngành bạn theo đuổi.

Chuyên ngành đại học cho người hướng nội

1. Ngành khoa học máy tính (Computer Science)

Nếu bạn có kỹ năng logic và kỹ thuật để học các chương trình máy tính phức tạp và viết code trong nhiều giờ một ngày, bạn hoàn toàn nên cân nhắc theo nghiệp khoa học máy tính. Chuyên ngành này không chỉ mang lại một sự nghiệp và mức lương hậu hĩnh sau đại học, mà còn hoàn hảo cho cả những người hướng nội không thích nhiều tương tác xã hội. Bạn sẽ thường làm việc một mình và với các nhóm nhỏ đồng nghiệp nhỏ. Công việc lập trình viên đòi hỏi sự chi tiết cao, trong đó một dấu chấm phẩy đặt sai vị trí cũng có thể khiến toàn bộ code bị lỗi và không chạy được. Vì vậy, nếu bạn là người hướng nội kiềm chế, đây cũng là một ngành học rất đáng cân nhắc.

kỹ sư ngồi làm việc với máy tính
Công việc lập trình viên đòi hỏi sự chi tiết và độ chính xác cao

2. Ngành kế toán (Accounting)

Kế toán là một trong những chuyên ngành nặng về toán học, hoàn hảo cho những ai thích tự mình làm công việc phân tích và chú ý đến chi tiết. Hầu hết các sinh viên chuyên ngành kế toán đều dành phần lớn thời gian ở một mình, học cách chuẩn bị các tài liệu thuế, báo cáo tài chính và những thứ tương tự. Vì vậy, đây là một ngành học phù hợp với nhóm hướng nội xã hội. Hơn nữa, kế toán viên cần phải nắm vững các nguyên tắc tài chính phức tạp và tóm tắt mọi thứ theo một định dạng có cấu trúc và không có sai sót. Đây cũng là một thế mạnh của người hướng nội kiềm chế.

3. Ngành tiếp thị (Marketing)

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì cảm thấy đây không phải là chuyên ngành phù hợp cho một người hướng nội. Bạn thường nhìn thấy ở đâu đó những Marketer tràn đầy năng lượng và hoạt bát. Nhưng thực tế, bản chất tiếp thị là hiểu tâm lý khách hàng và từ đó tìm ra cách trình bày các ý tưởng để thu hút mọi người. Các chuyên gia marketing thường dành thời gian tìm cách giới thiệu và bán sản phẩm một cách tốt nhất, mặc dù thỉnh thoảng vẫn có một số công việc nhóm. Hơn nữa, bạn sẽ tập trung vào việc phân tích cách con người đưa ra quyết định. Vì vậy, người hướng nội xã hội và người hướng nội suy nghĩ có thể tham khảo ngành học này.

4. Ngành kinh tế học (Economics)

Kinh tế học là một lĩnh vực rất rộng với nhiều ứng dụng khác nhau. Chuyên ngành kinh tế học liên quan đến việc làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ trong các dự án nghiên cứu phân tích. Nếu bạn chọn một chuyên ngành kinh tế, bạn có thể đi theo hướng kỹ thuật và nắm vững kinh tế lượng cũng như các phân tích dự đoán khác. Con đường này sẽ rất tốt cho một người hướng nội kiềm chế.

Bạn cũng có thể theo ngành Lịch sử kinh tế hoặc Kinh tế môi trường. Với hai ngành này, bạn dành thời gian phân tích hoạt động kinh tế của các quốc gia, của khu vực hoặc thậm chí con người để hiểu các mô hình kinh tế và cách chúng hoạt động trong thế giới thực. Những người hướng nội suy nghĩ có thể thích con đường này.

5. Các ngành nghệ thuật (Art)

Chuyên ngành nghệ thuật tự do này không chỉ bao gồm việc trau dồi kỹ năng vẽ, hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh và các kỹ năng khác. Người theo ngành này còn dành nhiều thời gian một mình để tìm ra phương tiện và hình thức truyền đạt các thông điệp và ý tưởng qua tác phẩm của mình, dù là ở dạng thức nào. Nó cũng đòi hỏi rất nhiều trí tưởng tượng và kỹ năng chính xác khi bạn tạo ra những kiệt tác của mình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phân tích các tác phẩm nghệ thuật khác và tìm hiểu về lịch sử của chúng. Vì những lý do này, một chuyên ngành nghệ thuật có thể phù hợp với cả người hướng nội xã hội và người hướng nội suy nghĩ.

6. Ngành tâm lý/tư vấn (Psychology/Counseling)

Tâm lý học là những gì liên quan đến sự hiểu biết về tâm trí con người và cách con người suy nghĩ. Nó cung cấp cho bạn kiến thức về những gì khiến mọi người chú ý, cả từ quan điểm của não bộ và khoa học thần kinh. Cách thức và lý do tại sao mọi người hành động và đưa ra quyết định như họ đã làm cũng là một nội dung của chương trình học. Bạn sẽ chủ yếu nghiên cứu một mình hoặc trong các phòng thí nghiệm nhỏ. Nếu bạn là người hướng ngoại suy nghĩ hoặc hướng ngoại xã hội, đây có thể là con đường phù hợp với bạn.

7. Ngành kỹ sư (Engineering)

hai kỹ sư đang ngồi làm việc
Các kỹ sư làm rất nhiều công việc liên quan kỹ thuật trong lĩnh vực STEM

Có nhiều kiểu kỹ sư khác nhau – kỹ sư hàng không vũ trụ, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, và hơn thế nữa! Chương trình giảng dạy của mỗi loại kỹ thuật sẽ khác nhau, đặc biệt là trong các khóa học nâng cao, nhưng kinh nghiệm cơ bản trong chuyên ngành là như nhau. Các kỹ sư làm rất nhiều công việc liên quan kỹ thuật trong lĩnh vực STEM (*), đòi hỏi kỹ năng phân tích nhạy bén và có thiên hướng về độ chính xác cao. Hơn nữa, công việc này thường được thực hiện một mình hoặc trong một nhóm nhỏ cho các dự án nghiên cứu khác nhau. Bất kỳ kiểu người hướng nội nào có sở trường về kỹ năng STEM đều có thể thấy yêu thích khi theo học bằng kỹ sư.

(*) STEM là thuật ngữ được ghép từ các từ tiếng Anh sau:

  • Science (khoa học)
  • Technology (công nghệ)
  • Engineering (kỹ thuật)
  • Maths (toán học)

8. Ngành chính sách công (Public Policy)

Ngành học chính sách công bao gồm việc xây dựng và hiểu các luật lệ chính sách và cách chúng ảnh hưởng đến con người. Các điều luật và quy định công rất phức tạp và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng phân tích cũng như chú ý đến từng chi tiết. Điều quan trọng nữa là người làm ngành này phải tìm ra cách tránh các lỗ hổng pháp lý và giải trình đầy đủ các hệ quả của chính sách. Xu hướng suy nghĩ chính xác của một người hướng nội kiềm chế và cách tiếp cận nội tâm của một người hướng nội suy nghĩ sẽ rất thích hợp với chuyên ngành chính sách công.

9. Ngành tài chính (Finance)

Nếu bạn quyết định học chuyên ngành tài chính, bạn đang bước vào một chuyên ngành mà bạn sẽ cần phát triển các kỹ năng phân tích sâu trong kinh doanh, lập kế hoạch tài chính và các lĩnh vực tương tự khác. Sinh viên chuyên ngành tài chính học cách kiểm kê kỹ lưỡng và chính xác tình hình tài chính của khách hàng. Bất kỳ sai sót nào trong những tính toán đó đều có thể khiến doanh nghiệp phải trả một cái giá khá đắt. Những người hướng nội kiềm chế có thể xem xét chuyên ngành học này.

10. Ngành sinh học/hoá học (Biology/Chemistry)

Sinh học và Hóa học (hoặc Hóa sinh học) là cả hai bằng cấp mà bạn khám phá chuyên sâu một lĩnh vực khoa học cụ thể và trở thành chuyên gia về chủ đề nghiên cứu trong lĩnh vực này. Bạn sẽ thường xuyên làm việc trong các nhóm tương đối nhỏ trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, nếu tương tác với nhiều người không phải là sở trường của bạn, thì đây có thể là chuyên ngành dành cho bạn.

Trên đây là một số chuyên ngành học cho người hướng nội, và chắc chắn đây không phải là những ngành duy nhất phù hợp với bạn. Chúng ta cũng hãy nhớ rằng, không gì có thể giới hạn chúng ta theo đuổi một ngành nghề nào đó. Chỉ cần chúng ta đủ yêu thích và kiên trì, chúng ta có thể tiếp thu tốt trên giảng đường và có được công việc như ý sau này.

Nếu bạn có thêm những gợi ý nào khác, hãy để lại trong phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms