Home Sự Nghiệp 10 lý do người hướng nội là đồng nghiệp lý tưởng

10 lý do người hướng nội là đồng nghiệp lý tưởng

---
Những định kiến về người hướng nội không chỉ ảnh hưởng đến những người hướng nội đang tìm việc mà còn cả những công ty không đánh giá đúng về họ.

by Mai Ly

Hầu hết những người hướng nội (introvert) thường đối mặt với một số định kiến không tốt ở nơi làm việc. Họ thường được coi là quá nhút nhát, ít nói, nhạy cảm và xa cách trong khi môi trường văn phòng đòi hỏi nhiều về kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Những định kiến như vậy không chỉ ảnh hưởng đến những người hướng nội đang tìm việc mà còn cả những công ty không đánh giá đúng về họ. Bởi vì bản chất người hướng nội có xu hướng suy nghĩ độc lập, chủ động, sáng tạo và làm việc hiệu quả nên họ trở thành một phần không thể thiếu ở bất kỳ nơi làm việc nào. Nếu bạn đang tìm kiếm các thành viên có cái nhìn sâu sắc đa chiều và mang lại nhiều giá trị cho công ty của mình, bạn không nên bỏ qua những ứng viên có kiểu tính cách hướng nội.

Hãy cùng xem 10 lý do vì sao người hướng nội sẽ là những đồng nghiệp tuyệt vời của bạn.

1. Người hướng nội rất độc lập

Người hướng nội có xu hướng thích làm việc độc lập. Mặc dù họ có thể làm việc cùng nhau trong một nhóm cũng như cùng những người hướng ngoại, nhưng họ sẽ phát triển mạnh khi có thể làm việc một cách độc lập. Họ có khả năng tự học tự tìm tòi cực tốt và rút ra được nhiều kinh nghiệm bằng trải nghiệm và thực hành.

Introvert là những người chủ động. Họ thích bắt tay vào công việc hơn là đợi các thành viên khác trong nhóm bắt đầu trước. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhân viên, một đồng nghiệp có kỹ năng tự học và không cần quá nhiều hướng dẫn để bắt đầu các dự án mới, thì một ứng viên hướng nội là lựa chọn lý tưởng cho bạn!

2. Phần lớn người hướng nội sáng tạo bẩm sinh

Người hướng nội thường không suy nghĩ theo lối món. Họ dành nhiều thời gian để tự phản tư, suy ngẫm và xử lý thông tin. Họ có xu hướng nhìn nhận vấn đề từ các góc độ khác nhau và đưa ra các giải pháp sáng tạo mà các thành viên khác có thể bỏ qua. Vì vậy, họ sẽ có thể cung cấp những góc nhìn mới để giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà công ty bạn gặp phải, cũng như đóng góp ý tưởng cho việc tạo ra các sản phẩm và chiến lược tiếp thị mới.

3. Người hướng nội thường suy nghĩ kỹ trước khi nói

Người hướng nội thường bị đánh giá là trầm lặng và xa cách. Mặc dù những người nội tâm có thể không phải là thành viên nói nhiều nhất trong nhóm, nhưng khi họ lên tiếng, thường đó là những điều có giá trị được rút ra sau một khoảng thời gian suy nghĩ và phân tích đủ sâu. Điều này có nghĩa là những người hướng nội dành nhiều thời gian hơn trong ngày để giải quyết vấn đề và đổi mới, thay vì lãng phí thời gian của công ty vào những cuộc trò chuyện vụn vặt.

4. Người hướng nội thường suy nghĩ dài hạn và thấu đáo

Theo Laurie Helgoe, tác giả cuốn sách INTROVERT POWER: Why Your Internal Life is Your Hidden Strength, người hướng nội có xu hướng ít bị phân tâm hơn so với những người hướng ngoại. Trong một cuộc phỏng vấn với Daily Mail, Helgoe tiếp tục nói:

Người hướng nội coi trọng các giải pháp lâu dài, thay vì chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn. Về bản chất, người hướng nội thường chấp nhận mức rủi ro thấp, điều này vừa có cả ưu và nhược điểm. Nhưng phần lớn, trong môi trường công sở, họ thường muốn đảm bảo rằng bản thân nắm đủ thông tin cần thiết trước khi trình bày điều gì đó với người quản lý hay khách hàng.

Như vậy, nếu bạn cần ai đó để xem xét cẩn thận một số công việc bạn đã hoàn thành hoặc cần trợ giúp hoàn thiện điều gì đó, hãy thử hỏi người đồng nghiệp hướng nội của bạn.

5. Người hướng nội có tố chất trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Hai trong số những đặc điểm chính của tính cách hướng nội, lắng nghe và tư duy, có thể khiến họ trở thành những người quản lý giỏi. Trên hết, công ty luôn cần một người lắng nghe để thu thập phản hồi của khách hàng và quan sát của nhân viên. Chúng ta cũng cần một người có tư duy phản biện để tập hợp các yếu tố và các góc nhìn đa chiều có thể tạo ra các cơ hội mới. Và introvert có thể làm tốt những vai trò đó.

Với tư cách lãnh đạo, những người hướng nội có khả năng khuyến khích tính sáng tạo và chủ động của thành viên trong team.

“Bằng chứng nghiên cứu tiết lộ rằng những người hướng nội tốt hơn những người hướng ngoại trong việc dẫn dắt những nhân viên chủ động. Có vẻ như những người hướng nội giỏi hơn trong việc hỗ trợ và truyền tải cũng như giúp phát huy sự chủ động và sáng tạo của nhân viên, trong khi người hướng ngoại lãnh đạo tốt hơn khi nhân viên của họ có xu hướng thụ động hơn ”.

Laurie Helgoe – Nhà tâm lý học lâm sàng

6. Người hướng nội giỏi lắng nghe, về mặt cá nhân lẫn công việc

Người hướng nội có xu hướng lắng nghe những gì đồng nghiệp nói về dự án hiện tại và cân nhắc cẩn thận các ý tưởng của đồng nghiệp trước khi bổ sung ý kiến của họ. Trong khi những người hướng ngoại có xu hướng lắng nghe vừa đủ để đưa ra ý kiến, thì những người hướng nội thường coi trọng ý kiến của đồng nghiệp ngang với ý kiến của họ. Với khả năng lắng nghe tốt, những introvert sẽ góp phần giúp việc giao tiếp tổng thể trong và giữa các phòng ban thuận lợi hơn, từ đó tăng năng suất nói chung của toàn công ty.

7. Người hướng nội thường không tham gia vào bè phái chính trị trong công ty

người hướng nội ngồi suy nghĩ và có hai người đứng trò chuyện

Những người hướng nội thường không quan tâm đến các yếu tố chính trị ở văn phòng. Họ thích phát triển bản thân và vươn lên tại nơi làm việc bằng chính tác phong làm việc và thái độ nghiêm túc của mình. Họ coi trọng hiệu quả và sự minh bạch trong môi trường làm việc và không có thời gian cho những câu chuyện chính trị giữa các cá nhân hoặc phòng ban. Ngoài ra, chính vì có kiểu tính cách hướng nội – nạp năng lượng khi ở một mình và ít tham gia các tương tác xã hội, họ không có hứng thú lắng nghe hay góp vui vào những câu chuyện bè phái ở công ty.

8. Người hướng nội thường khiêm nhường

Người hướng nội thường có xu hướng khiêm tốn hơn. Họ có thể dễ dàng nhìn thấy các tình huống từ quan điểm của người khác và thường sẵn sàng thừa nhận những thiếu sót của bản thân. Họ có thể học hỏi từ những sai lầm của họ và tiến lên phía trước. Họ coi thất bại là cơ hội học hỏi và sử dụng những gì học được để cải thiện kỹ năng của mình tại nơi làm việc.

9. Người hướng nội không cần làm trung tâm của sự chú ý

Người hướng nội quan tâm nhiều hơn đến việc hoàn thành công việc thay vì trở thành trung tâm của sự chú ý. Họ không để cái tôi cản trở năng suất làm việc của họ. Introvert yêu thích các ý tưởng của mình và tập trung sáng tạo các cách làm mới vì mục đích đổi mới chứ không phải vì họ đang tìm kiếm sự chú ý hoặc công nhận. Ngoài ra, người hướng nội sẵn sàng xem xét các ý tưởng của các thành viên khác trong nhóm thay vì chỉ chăm chăm thúc đẩy ý tưởng của riêng họ.

10. Người hướng nội thường có hiệu suất cao

Người hướng nội đáng tin cậy và có thể tập trung vào các dự án đơn độc trong thời gian dài. Họ thích bắt tay vào làm việc và tập trung vào nhiệm vụ đang làm, không muốn lãng phí thời gian để nói chuyện xã giao hay buôn chuyện với đồng nghiệp. Người hướng nội cảm thấy tự hào về bản thân khi công việc được hoàn thành tốt và có xu hướng trở thành những người làm việc hiệu quả.

>>> Xem thêm: 21 ngành nghề phù hợp với người hướng nội

Bạn nên có những người đồng nghiệp hướng nội trong nhóm

Mặc dù có nhiều quan niệm sai lầm về người hướng nội tại nơi làm việc, nhưng với nhiều đặc điểm tính cách nêu trên, họ sẽ trở thành người đồng nghiệp tuyệt vời của bạn. Bằng cách kết hợp các thành viên có các kiểu tính cách khác nhau trong nhóm của bạn, bạn có thể cải thiện năng suất nói chung và góp phần giúp cho công ty của bạn thành công hơn nữa.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms