Home Cuộc sống “Bạn đang buồn điều gì à?” và những hiểu lầm khác

“Bạn đang buồn điều gì à?” và những hiểu lầm khác

---
Chắc không ít lần bạn sẽ cảm thấy mình cứ như một câu đố mà không ai có thể giải được. Có khi người ta thậm chí còn không thèm thử hay cố gắng.

by Mai Ly

Người hướng nội thường là những người thích quan sát và thấu hiểu người xung quanh, nhưng lại hiếm khi cảm thấy được thấu hiểu. Điều này quả là khó chịu đúng không? Chắc không ít lần bạn sẽ cảm thấy mình cứ như một câu đố mà không ai có thể giải được. Có khi người ta thậm chí còn không thèm thử hay cố gắng giải nữa ấy chứ. 

Hầu hết loài người bằng cách nào đó đã phải vật lộn để hiểu được khái niệm ‘hướng nội’. 

“Sao bạn im lặng thế?”

“Bạn đang buồn điều gì à?”

“Bạn không biết chúng ta đang nói về điều gì phải không?”

Vẫn còn không ít người ngoài kia hiểu lầm người hướng nội theo những cách không mấy dễ chịu. Chúng ta hãy cùng xem đó là những điều gì nhé: 

hiểu lầm về người hướng nội

1. Người ta hiểu lầm về sự ít nói của chúng ta

Vô vàn lần chúng ta bị người khác phàn nàn là sao chúng ta lầm lì ít nói, thậm chí từ chính người thân của mình. Hầu hết mọi lần, người khác hiểu sai về sự yên lặng của chúng ta. Họ nghĩ rằng chúng ta đang tức giận, chán nản hoặc chỉ đơn thuần là kiêu căng.

Sự thật là, bộ não của người hướng nội xử lý nhiều thông tin tại một thời điểm hơn so với người hướng ngoại. Yên lặng và thả mình vào trí tưởng tượng giúp não bộ của chúng ta có cơ hội được nghỉ ngơi và sắp xếp lại thông tin. Chúng ta cũng không thích nói nếu chúng ta không có điều gì thật sự ý nghĩa để nói. Người nội tâm đơn giản là không thích nói vài ba câu chuyện phiếm vô thưởng vô phạt, nói chỉ để… nói.

2. Người hướng nội thường bị đánh giá thấp

Người hướng nội thường ít lên tiếng trong các cuộc họp, thuyết trình và các buổi thảo luận, brainstorming. Đó là lý do tại sao tài năng của họ thường không được công nhận mặc dù họ có thể là người thông minh nhất trong nhóm.

Thật không may, trong xã hội thiên về hướng ngoại ngày nay, mọi người thường hay nhầm lẫn giữa sự thẳng thắn với sự tự tin và thông minh. Nhưng người nói to nhất, nói nhiều nhất không nhất thiết phải là người thông minh nhất. Người hướng nội có thể không nói nhiều, nhưng chúng ta có một vũ trụ ý tưởng sáng tạo bên trong đầu. Chúng ta có xu hướng dành thời gian của mình để ngẫm nghĩ về các ý tưởng kỹ càng hơn một chút và chỉ chia sẻ khi chúng đã tương đối rõ ràng và đầy đủ.

3. Họ hiểu lầm rằng chúng ta cần họ nói thay chúng ta

Điểm tốt khi có một người hướng ngoại thích nói ở bên bạn là họ có thể tiếp tục cuộc trò chuyện khi mức năng lượng của bạn bắt đầu giảm xuống. Nhưng đôi khi họ lại hiểu sai sự im lặng đó bằng cách nói thay chúng ta trong các cuộc trò chuyện nhóm, vì họ nghĩ rằng chúng ta ngại lên tiếng. Điều này có thể khiến những người hướng nội cảm thấy không được tôn trọng.

Giao tiếp lâu sẽ dần hút cạn năng lượng của người hướng nội. Ngay cả việc lắng nghe cũng có thể khiến chúng ta mệt mỏi, đặc biệt nếu đối phương cứ mãi nói nhanh và nói không ngừng nghỉ. Sau một khoảng thời gian, chúng ta có thể muốn sống chậm lại và tận hưởng một vài giây phút tĩnh lặng. Thật không may, người khác có thể coi sự im lặng của chúng ta như một lời mời khuyến khích họ tiếp tục nói chuyện… và nói… và nói.

4. Họ nghĩ chúng ta nhút nhát

Hướng nội và nhút nhát không giống nhau. Cả người hướng nội và hướng ngoại đều có thể ngại ngùng, bởi vì sự nhút nhát liên quan đến nỗi sợ giao tiếp xã hội. Mặt khác, tính cách hướng nội có liên quan nhiều hơn đến cách bạn sạc lại năng lượng của mình – đó là khi bạn được ở một mình.

Người hướng nội thường điềm tĩnh và ăn nói nhẹ nhàng. Nhưng họ có thể tự tin và quyết đoán đáng kinh ngạc. Đừng hiểu sai bản chất hiền lành của chúng ta như một dấu hiệu của sự yếu đuối. Người hướng nội có thể mạnh dạn và can đảm như bất kỳ ai.

5. Họ “đọc” sai biểu cảm của chúng ta

Nói thật là hầu hết những người hướng nội đều có khuôn mặt thư thái và ít cảm xúc đúng không? Mọi người lại tưởng rằng nét mặt ấy là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang âm thầm phán xét họ. Hoặc chúng ta đang giận họ. Hoặc đơn giản là đang gắt gỏng dỗi hờn chuyện gì đó. Hay chúng ta đang buồn chán và không có hứng thú.

Không, nó chỉ đơn giản là, nét mặt của chúng ta vốn như thế, chứ không phải vì bất cứ lý do nào khác.

Nhắn gửi từ Introvert Blooms

Xung quanh người hướng nội có không ít định kiến và cách hiểu chưa đúng vẫn tồn tại từ xưa đến nay. Tuy nhiên, trong một vài năm qua, ngày càng nhiều nghiên cứu khoa học về tâm lý và tính cách con người đã thật sự mang lại một cuộc cách mạng cho tính cách hướng nội. Và nhờ đó, ngày càng nhiều người hiểu hơn về người hướng nội với đời sống nội tâm đầy phong phú. 

Sự hiểu biết nhiều hơn đi cùng với sự chấp nhận cao hơn, dù chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phải đi. Ngày nay, mọi người đã bắt đầu nhận thấy rằng hướng nội không phải là một căn bệnh phiền não cần được sửa chữa. Mà là, hướng nội cũng là một xu hướng tính cách với những điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng và đáng được trân trọng. 

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms