Home Cuộc sống 6 lý do đằng sau việc mất động lực

6 lý do đằng sau việc mất động lực

---
Mất động lực thực ra là một bài học. Chính tiềm thức của bạn đang gợi ý rằng có điều gì đó không ổn.

by Mai Ly

Tin mình đi, tất cả chúng ta – không ngoại trừ một ai – đều đã từng nhiều lần mất động lực. Bỗng dưng một sáng thức dậy, chúng ta cảm thấy chán nản, trống rỗng và mệt mỏi. Ra khỏi giường là một cuộc đấu tranh. Chúng ta trì hoãn các nhiệm vụ và việc phải làm, rồi cảm thấy tội lỗi và xấu hổ về điều đó.

Sự mất động lực này ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong cuộc sống, từ một học sinh, sinh viên y khoa mệt mỏi, bà mẹ bỉm sữa đến một giám đốc điều hành tài năng, từ người hướng nội, hướng trung đến người hướng ngoại. Thông thường, cách chúng ta “vượt qua” tình trạng này là ép buộc bản thân lê lết qua từng ngày cho đến khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn. 

Tuy nhiên, mất động lực thực ra là một bài học. Chính tiềm thức của bạn đang gợi ý rằng có điều gì đó không ổn. Phân tích đúng lý do tại sao bạn nản lòng sẽ giúp bạn thoát khỏi nó dễ dàng hơn. 

Điều gì gây ra tình trạng mất động lực?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất động lực đột ngột. Hãy cùng xem những lý do phổ biến và cụ thể sau để xem bạn đang rơi vào tình huống nào nhé:

1. Bạn không coi trọng bản thân

Trong cuốn sách 15 Invaluable Laws of Growth (15 Nguyên Tắc Vàng Để Phát Triển Bản Thân), John Maxwell cho rằng những gì một người đánh giá về bản thân mình là “yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển tâm lý và động lực của một người đó.”

Hãy nghĩ xem, bạn có thường tự nói chuyện một cách tiêu cực với chính mình không? Bạn có thường hoài nghi không? Hay bạn có thấy mình không xứng đáng với điều gì không? Nếu vậy, đây có thể là lý do tại sao bạn cảm thấy không có động lực.

Giải pháp: Hãy chú ý quan sát và cẩn thận khi bạn tự nói chuyện với mình trong đầu. Xác định những suy nghĩ bạn có về mình (bạn có thể viết chúng ra để cải thiện dễ dàng hơn) và luyện tập suy nghĩ theo cách khác.

Ví dụ: Hiện tại bạn đạt được ít thành tựu không có nghĩa là bạn sẽ không được nhiều thành tựu trong tương lai. Dưới đây là một số suy nghĩ xấu bạn nên thay thế:

  • “Mình không thể làm điều này.” => “Mình có thể làm điều này, mình chỉ cần tìm ra cách.”
  • “Mình không xứng đáng với thành công.” => “Mình sẽ đón nhận những gì đến với mình và tận dụng nó một cách tốt nhất.”
  • “Mình chưa bao giờ giỏi ở bất cứ điều gì.” => “Mình đã khá giỏi ở nhiều thứ rồi và mình có thể trở nên xuất sắc hơn nữa.”

2. Chữ “WHY” – Lý do của bạn chưa đủ mạnh

Hầu hết chúng ta đều có lý do cho những gì chúng đang làm. Tuy nhiên, thường thì lý do đó không đủ mạnh mẽ hoặc không cho bạn cảm xúc đủ lớn. Đây thường là lý do chính khiến bạn mất động lực để làm việc gì đó.

Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn bắt đầu. Tại sao bạn làm công việc hiện tại? Nếu câu trả lời của bạn nghe yếu xìu, không chắc chắn và có thể đi kèm với một cái nhún vai hoặc “Chắc vậy”, thì chữ WHY của bạn không đủ mạnh rồi.

Giải pháp: Xác định rõ ràng lý do của bạn. Chỉ cần viết ra các lý do tại sao bạn đang làm những gì hiện tại hoặc sắp đến. Và đừng dừng lại cho đến khi bạn đạt được điều gì đó khiến bạn xúc động, điều gì đó khiến bạn gật đầu.

3. Mục tiêu của bạn quá to bự

Bạn đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng, đòi hỏi bạn phải dốc sức nỗ lực mỗi ngày. Nhưng bạn lại chưa làm được. Và điều đó thường là do mục tiêu của bạn vượt quá tầm với một khoảng cách rất xa. Bạn có thể nghĩ rằng mình hoàn toàn có khả năng đạt được mục tiêu, nhưng cuối cùng vẫn trì hoãn thực hiện chúng hoặc thiếu sự tập trung.

Giải pháp: Hãy phân tích nhiệm vụ của bạn. Chúng có đủ nhỏ không? Bạn đã chia nó xuống thành các tác vụ đủ nhỏ với khoảng thời gian đo lường được chưa? Nếu chưa, trước tiên, bạn cần bắt tay vào chia nhiệm vụ xuống thành các to-do nhỏ hơn đấy.

Ví dụ: Nếu nhiệm vụ của bạn có nội dung như “Tìm hiểu JavaScript”, thì nhiệm vụ nhỏ hơn là: “Dành một giờ mỗi ngày để học khóa học JavaScript trên Coursera.” Nhiệm vụ con này dễ hoàn thành hơn nhiều phải không?

Do đó, hãy phân tích mục tiêu đầy tham vọng của bạn, đặt nó vào một cấu trúc gồm các nhiệm vụ nhỏ và thời hạn hợp lý. Như vậy, nó sẽ giúp bạn tiếp tục tiến về phía trước và không nản lòng.

4. Môi trường của bạn không hỗ trợ tốt cho bạn

Môi trường xung quanh là một yếu tố dự báo quan trọng cho sự thành công của bạn. Nếu xung quanh bạn là những người tiêu cực, bạn sẽ học theo lối suy nghĩ của họ và cũng trở nên tiêu cực như thế. Điều này sẽ khiến việc thúc đẩy bản thân làm bất cứ điều gì trở nên khó khăn hơn. Bạn biết đấy, bạn là trung bình cộng của năm người xung quanh bạn.

Tất nhiên là, môi trường ở đây còn có thể là môi trường vật lý xung quanh bạn. Ví dụ khi bạn muốn giảm cân mà gia đình bạn toàn mua đồ ngọt thôi thì thật là khó để đạt mục tiêu phải không?

Giải pháp: Xác định những yếu tố nào trong môi trường của bạn làm bạn mất động lực. Hãy loại bỏ những yếu tố đó và thay thế chúng bằng những yếu tố thúc đẩy bạn. Ngoài ra, hãy gần những người tích cực và thành công (thành công theo nghĩa rộng chứ không phải là thành công về mặt tiền tài nhé).

5. Bạn có lối sống không lành mạnh

Có rất nhiều vấn đề đến từ lối sống thiếu lành mạnh như thiếu ngủ, chế độ ăn uống kém và không tập thể dục đầy đủ. Chắc chắn lối sống như vậy dần dần sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức và mất động lực.

Giải pháp: Xác định số giờ bạn cần ngủ và ngủ đủ số giờ đó mỗi ngày. Tập thể dục vài lần một tuần. Ăn uống lành mạnh và luyện tập chánh niệm.

Những người hạnh phúc, có động lực có sinh lý khác với những người không có động lực. Họ đứng thẳng, thở nhanh hơn và thường năng động hơn. Cảm xúc tạo ra chuyển động. Ngược lại, chuyển động cũng tạo ra cảm xúc. Do đó, bạn có thể đánh lừa bộ não để cảm thấy hạnh phúc hơn và có động lực hơn bằng cách đi lại và vận động mỗi ngày.

6. Thiếu kiên nhẫn

Bạn muốn mọi thứ đến ngay bây giờ và không thể chờ đợi thêm, trong khi bạn chỉ mới bắt đầu chưa lâu. Bạn tự so sánh mình với người khác và thấy họ thành công hơn mình.

Giải pháp: Thực hành lòng biết ơn đối với những gì bạn đã có. Thế giới không hoàn hảo và bạn sẽ không bao giờ có mọi thứ mình muốn. Nhưng tập biết ơn những gì bạn đã có sẽ mang lại hiệu quả cực tuyệt vời với tâm trạng của bạn.

Đừng sợ rằng lòng biết ơn sẽ tiết chế tham vọng của bạn. Bởi vì thực tế là, bạn có thể vừa biết ơn những gì bạn đã có, vừa háo hức hướng tới tương lai mà bạn hằng mong muốn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải nhận ra rằng thành công (dù bạn định nghĩa thế nào) là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Mọi thứ tốt đẹp trong cuộc sống đều cần có thời gian. Chẳng có lối tắt nào dẫn đến thành công. Nếu bạn nghĩ là có, nó thường không phải là lối tắt, nó là bẫy.

Và hãy nhớ rằng, sự đều đặn tốt hơn cường độ đấy. Hầu hết mọi người sẽ thu được nhiều lợi ích hơn từ việc tập thể dục nửa giờ mỗi ngày thay vì tập luyện cường độ cao một lần một tuần trong hai giờ.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms