Home Thế Giới Tính Cách Bài test MBTI trong xác định kiểu tính cách

Bài test MBTI trong xác định kiểu tính cách

---
Không có kiểu tính cách nào là "tốt nhất" hoặc "tốt hơn" so với kiểu tính cách khác.

by Mai Ly

Bạn đã bao giờ nghe ai đó mô tả mình là INTJ hoặc ESTP và tự hỏi những chữ cái có vẻ khó hiểu đó có nghĩa là gì chưa? Đây là tên viết tắt của vài trong số các kiểu tính cách được phân loại dựa theo bài test Myers-Briggs Type Indicator (MBTI).

Myers-Briggs Type Indicator là một bài trắc nghiệm tính cách được thiết kế để xác định loại tính cách, điểm mạnh và sở thích của một người. Bảng câu hỏi được phát triển bởi Isabel Myers và mẹ cô là Katherine Briggs dựa trên nghiên cứu của họ với lý thuyết của Carl Jung về các kiểu tính cách của con người. Ngày nay, MBTI là một trong những công cụ tâm lý được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Sự phát triển của Myers-Briggs Type Indicator (MBTI)

Cả Myers và bà Briggs đều bị cuốn hút bởi lý thuyết của Carl Jung về các loại tâm lý và nhận ra rằng lý thuyết này có thể có nhiều ứng dụng trong thế giới thực. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, họ đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển một chỉ số có thể được sử dụng để giúp người ta hiểu sự khác biệt của từng cá nhân.

Bằng cách giúp mọi người hiểu bản thân, Myers và Briggs tin rằng họ có thể giúp mọi người lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với kiểu tính cách của họ và có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Myers đã tạo ra phiên bản bài test đầu tiên trong những năm 1940, và họ bắt đầu thử nghiệm với bạn bè và gia đình của mình. Sau đó, họ tiếp tục cải thiện và phát triển đầy đủ công cụ này trong hai thập kỷ tiếp theo.

Tổng quan về bài test MBTI

Dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi, mỗi người sẽ được xác định là có một trong 16 loại tính cách. Mục tiêu của bài trắc nghiệm tính cách MBTI là cho phép người trả lời khám phá và hiểu thêm về tính cách của họ bao gồm sở thích, không thích, điểm mạnh, điểm yếu, hướng nghề nghiệp tương lai và khả năng hoà hợp với người khác.

Không có kiểu tính cách nào là “tốt nhất” hoặc “tốt hơn” so với kiểu tính cách khác. Bài trắc nghiệm tính cách MBTI không phải là một công cụ được thiết kế để tìm kiếm các điểm bất thường trong chức năng hoặc tâm lý con người. Thay vào đó, mục tiêu của nó chỉ đơn giản là giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân.

Bản thân bảng câu hỏi được tạo thành từ bốn thang đo khác nhau.

Hướng ngoại – Hướng nội, hay Extroversion (E) – Introversion (I)

Sự phân chia hướng ngoại-hướng nội được Carl Jung đề cập lần đầu tiên trong lý thuyết về các loại tính cách của ông để mô tả cách mọi người phản ứng và tương tác với thế giới xung quanh.

Người hướng ngoại hướng ra thế giới bên ngoài và có xu hướng hành động, thích giao tiếp xã hội thường xuyên hơn và cảm thấy tràn đầy sinh lực sau khi dành thời gian cho người khác. Trong khi đó, người hướng nội hướng vào bên trong bản thân và có xu hướng thích suy nghĩ, thích các tương tác xã hội sâu sắc và có ý nghĩa, đồng thời cảm thấy mình được nạp năng lượng khi dành thời gian ở một mình.

Tất cả chúng ta đều bộc lộ tính cách thiên về hướng ngoại hoặc hướng nội ở một mức độ nào đó, nhưng hầu hết chúng ta là sự kết hợp của cả hai tính cách này.

Giác quan – Trực giác, hay Sensing (S) – Intuition (N)

Thang đo này xem xét cách mọi người thu thập thông tin từ thế giới xung quanh họ. Cũng giống như hướng ngoại và hướng nội, tất cả mọi người đều dành một khoảng thời gian để cảm nhận và khám phá tùy theo tình huống.

Những người nghiên về giác quan có xu hướng chú ý nhiều đến thực tế, đặc biệt là những gì họ có thể học được từ các giác quan của chính mình. Họ có xu hướng tập trung vào các sự kiện và chi tiết cũng như thích trải nghiệm thực tế. Những người thiên về trực giác sẽ thích suy nghĩ về các khả năng, tưởng tượng về tương lai và các lý thuyết trừu tượng.

Lý trí – Tình cảm, hay Thinking (T) – Feeling (F)

Thang đo này tập trung vào cách mọi người đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà họ thu thập được từ các chức năng cảm nhận hoặc trực giác của họ.

Những người thiên về lý trí chú trọng nhiều hơn vào các sự kiện và dữ liệu khách quan. Họ có xu hướng nhất quán, logic và không cảm tính khi cân nhắc một quyết định. Trong khi đó, những người thiên về tình cảm thường xem xét yếu tố con người và cảm xúc khi đi đến một kết luận nào đó.

Nguyên tắc – Linh hoạt, hay Judging (J) – Perceiving (P)

Thang đo cuối cùng liên quan đến cách mọi người có xu hướng phản ứng với thế giới bên ngoài. Những người nghiêng về nguyên tắc yêu thích tính cấu trúc và các quyết định chắc chắn. Họ là người tập trung vào các nhiệm vụ của mình và muốn hoàn thành công việc trước khi thư giãn. Trong khi những người thiên về sự linh hoạt thì cởi mở và dễ thích nghi hơn. Họ có xu hướng mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định và họ có thể bỏ lỡ các deadline hơn.

Đây là một số câu hỏi ví dụ trong bài trắc nghiệm MBTI:
Chọn câu mô tả đúng nhất về bạn:

Câu 1.

a) Tôi là trung tâm của các bữa tiệc
b) Tôi thích các buổi gặp mặt ít người

Câu 2.

a) Tôi nghĩ về tương lai
b) Tôi tập trung vào hiện tại

Câu 3.

a) Tôi mơ về những thứ hữu hình
b) Tôi mơ về những thứ trừu tượng

Các loại tính cách trong bài test MBTI

Với các thang đo trên, chúng ta sẽ có tổng cộng 16 loại tính cách:

Kết quả bài test MBTI có thể tiết lộ nhiều về tính cách của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng chúng ta cần nhớ là tất cả các loại tính cách đều bình đẳng và có giá trị như nhau.

Ví dụ, khi làm việc nhóm ở trường học hoặc ở công ty, việc nhận ra điểm mạnh của bản thân và hiểu điểm mạnh của người khác sẽ giúp ích nhiều trong việc phân công và phối hợp cùng nhau để đạt mục tiêu chung một cách hiệu quả nhất.

MBTI khác các công cụ khác thế nào

Đầu tiên, bài trắc nghiệm tính cách MBTI không phải là một “bài kiểm tra” thực sự bởi ở đây không có câu trả lời đúng hay sai và không có loại tính cách nào tốt hơn hay tốt nhất so với những loại còn lại. Mục đích của bài test này không phải để đánh giá sức khỏe tâm thần hoặc đưa ra bất kỳ loại chẩn đoán nào.

Ngoài ra, không giống như nhiều phương pháp đánh giá tâm lý khác, kết quả của bạn không được so sánh với bất kỳ tiêu chuẩn nào. Thay vì nhìn vào điểm số của bạn so với kết quả của người khác, mục tiêu của công cụ chỉ là cung cấp thêm thông tin về tính cách độc đáo của riêng bạn mà thôi. Giúp bạn hiểu hơn về chính mình là giá trị cốt lõi của bài trắc nghiệm tính cách MBTI.

Độ đáng tin cậy và tính hiệu lực của bài test MBTI

Theo Myers & Briggs Foundation, MBTI đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tin cậy và tính hiệu lực. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng từ 40% đến 75% người được hỏi có được một kết quả test khác sau khi làm lần thứ hai. Các nhà bình luận khác cho rằng các câu hỏi chỉ có hai sự lựa chọn trắng-đen thiên hẳn về hướng này hoặc hướng kia không bao gồm các sắc xám ở giữa khiến chúng không phản ánh chân thực được tâm lý và tính cách một người.

Dù vậy, bởi vì Myers-Briggs Personality Indicator tương đối dễ sử dụng, nó đã trở thành một trong những công cụ tâm lý phổ biến nhất đang được sử dụng ngày nay cho mục đích cá nhân hay mục đích tuyển dụng của nhiều công ty.

Phiên bản test chính thức hiện tại của Myers-Briggs Type Indicator ở Mỹ bao gồm 93 câu hỏi lựa chọn bắt buộc còn ở châu Âu là 88 câu. Myers-Briggs Foundation thường khuyên bạn nên sử dụng bài test kết hợp với một chuyên gia được chứng nhận. Tuy nhiên, họ cũng có cung cấp phiên bản online để người dùng có kết quả nhanh hơn và mức giá để thực hiện và nhận kết quả là 49,95$.

Ngày càng có nhiều phiên bản trắc nghiệm tính cách MBTI trực tuyến, nhưng bất kỳ bảng câu hỏi không chính thức nào mà bạn có thể tìm thấy trên Internet đều chỉ là bản mô phỏng gần đúng với thực tế.

>>> Ở Việt Nam, bạn có thể thực hiện một bản mô phỏng của bài test MBTI tại đây.

Tham khảo: https://www.verywellmind.com/the-myers-briggs-type-indicator-2795583

Leave a Comment

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms