Home Cuộc sống Bạn không nên nói gì với người hướng nội

Bạn không nên nói gì với người hướng nội

---
Và trên hết, vấn đề không nằm ở chỗ là bạn nên hay không nên nói gì. Mà là, những điều bạn nói xuất phát từ đâu: tâm tí hay trái tim.

by Mai Ly

Trong một thế giới hướng ngoại, đôi khi người ta cho rằng tính cách của người hướng nội cần được “sửa chữa” để có thể hạnh phúc và thành công. Chúng ta có thể “quá ít nói” hoặc “ở nhà quá nhiều” trong mắt người khác. 

Hầu hết những người hướng nội có lẽ đã nghe ít nhất một trong những cụm từ dưới đây trong đời. Ngay cả khi bạn nói ra với mục đích tốt, người hướng nội có thể không coi đó là lời khuyên hay là lời góp ý mang tính xây dựng. Ở một mức độ nào đó, những lời nói này như ngụ ý rằng introvert chưa đủ tốt trong một thế giới lấy tính cách hướng ngoại làm trung tâm.

Dưới đây là 9 điều không nên nói với người hướng nội, cùng với một số gợi ý về những cách nói hay ứng xử thay thế. 

9 điều không nên nói với người hướng nội

1. “Bạn ít nói quá”

À, đây là một câu kinh điển: “Bạn ít nói quá.” Người hướng nội nghe điều này suốt.

Chúng tôi biết chúng tôi thường yên lặng và chúng tôi không có vấn đề với việc này cả. Nhưng người xung quanh thì không thấy vậy. Tôi chỉ nói khi tôi có điều gì đó có giá trị để nói.

Nếu bạn muốn chúng tôi cởi mở hơn, bạn hãy thử đặt những câu hỏi thú vị cho chúng tôi. Bạn à, người hướng nội khao khát kết nối với những người khác đó, nhưng đôi khi họ gặp một chút khó khăn khi bắt đầu các cuộc trò chuyện. Một khi bạn gợi mở để chúng tôi nói về chủ đề nào đó mà chúng tôi quan tâm, chúng tôi có thể nói say sưa về nó.

2. “Hãy quyết đoán hơn”

Người hướng nội quyết đoán theo cách riêng của họ. Ví dụ, thay vì hét lên để mọi người trong phòng im lặng, chúng tôi có thể bình tĩnh chờ cả nhóm ngừng nói chuyện, hay nhìn chằm chằm vào mọi người như một giáo viên nghiêm khắc. Hoặc thay vì đưa ra quan điểm của mình trong một cuộc họp đông người, chúng tôi sẽ kín đáo tiếp cận đúng người có thể thực hiện thay đổi mà chúng tôi muốn đề xuất.

Vì vậy, thay vì nói “hãy quyết đoán hơn”, bạn hãy cố gắng ủng hộ người bạn hoặc đồng nghiệp hướng nội của bạn và khuyến khích nếu họ đang cần hỗ trợ.

3. “Đừng nhút nhát như vậy”

Hướng nội và nhút nhát là hai điều khác nhau. Hướng nội là nhu cầu dành thời gian ở một mình để nạp năng lượng và cảm thấy thoải mái với khoảng thời gian như vậy. Trong khi đó, tính nhút nhát thì liên quan đến cảm giác căng thẳng và lo sợ khi giao tiếp với người khác, dù họ rất muốn làm điều đó. Một số người hướng nội có thể nhút nhát nhưng phần lớn thì không, họ chỉ đơn giản là thích suy nghĩ kỹ trước khi nói mà thôi.

Và cho dù ai đó có nhút nhát thật, thì cũng không có gì sai cả! Nếu điều đó không ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc của người đó, thì đó không phải là điều bạn nên quan tâm.

>>> Xem thêm: 5 hiểu lầm phiền toái về người hướng nội

4. “Bạn antisocial hả”

Một người hướng nội không muốn dành nhiều thời gian với người khác là điều bình thường. Và điều này không liên quan gì đến hành vi chống đối xã hội cả. Suy cho cùng, chính thời gian một mình là chìa khóa để một người hướng nội phát triển và trưởng thành trong thế giới bận rộn và náo nhiệt này! Người hướng nội trong cuộc sống của bạn có thể có một vài người bạn ở gần và thân thiết với họ. Thông thường, họ thích có một vài mối quan hệ chất lượng hơn là có nhiều người bạn ở mức độ xã giao.

5. “Bạn thật nhàm chán!”

Ngay cả khi đây là một câu nói đùa, nó có thể làm người hướng nội tổn thương đấy. Chính xác thì tại sao chúng tôi lại nhàm chán trong mắt bạn? Vì chúng tôi không muốn đi chơi vào tối thứ sáu hoặc thứ bảy? Hay vì chúng tôi chẳng nói chuyện gì mấy? Nếu đó là định nghĩa của ai đó về sự nhàm chán, thì đó chắc chắn là vấn đề của họ chứ không phải của chúng tôi.

Thay vì nói như vậy, bạn hãy cùng lập những kế hoạch đơn giản để cùng thực hiện với người bạn hướng nội của mình, hoặc cho họ không gian để tận hưởng các thú vui đơn giản của riêng họ mà không có bạn.

6. “Bạn không thấy cô đơn à?”

Không, thành thật mà nói, tôi chỉ thích ở một mình. Chúng tôi có thể thích cuộc sống độc thân, thích dành ra những ngày cuối tuần cho bản thân mình, hay thích đi du lịch một mình. Đó là khoảng thời gian đáng quý.

Chúng tôi không cô đơn chỉ vì chúng tôi yêu thích thời gian ở một mình. Thi thoảng, người hướng nội có thể cảm thấy cô đơn. Bạn biết đấy, chúng tôi cũng là con người mà – nhưng chúng tôi sẽ dễ cảm thấy cô đơn hơn trong đám đông ít thân thuộc.

Vì vậy, khi một người hướng nội nói rằng họ sống một mình hoặc thích độc thân, thay vì nói, “Bạn không thấy cô đơn à?” thì hãy nói điều gì đó đại loại như: “Hay ha. Bạn thường làm gì để tạo ra niềm vui cho mình?”

7. “Bạn suy nghĩ nhiều quá.”

Thực ra, suy nghĩ là những gì chúng tôi làm tốt nhất đấy. Là một người hướng nội, tôi có thể tập trung một mình trong thời gian dài, suy nghĩ, tưởng tượng và nghiền ngẫm mọi thứ cho đến khi tôi hiểu sâu sắc về chúng.

Bộ não của người hướng nội thực sự được thiết kế để xử lý thông tin một cách có chiều sâu. Khi thông tin đi vào não của người hướng nội, nó sẽ đi theo một lộ trình dài và chậm rãi qua não, qua các khu vực liên quan đến trí nhớ dài hạn, lập kế hoạch, học tập và suy luận.

8. “Nói nhanh lên đi”

Bạn có biết tại sao người hướng nội lại hay “ừm” và “àh” khi họ nói không? Và tại sao họ có thể mất nhiều thời gian hơn những người hướng ngoại để trả lời câu hỏi nào đó? Đó là bởi vì những người hướng nội có xu hướng sử dụng trí nhớ dài hạn nhiều hơn trí nhớ ngắn hạn. Đối với những người hướng ngoại thì ngược lại.

Trí nhớ dài hạn lưu trữ thông tin trong thời gian dài. Vì vậy, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn để truy cập bộ nhớ dài hạn. Khi người hướng nội đang nói, họ phải tiếp cận trí nhớ dài hạn để rút ra từ phù hợp. Cách tốt nhất để tiếp cận trí nhớ dài hạn là thư giãn và để tâm trí đi lang thang trong giây lát. Vì vậy, việc bảo người hướng nội “hãy nói ra đi” hoặc “nói nhanh lên đi” sẽ gây áp lực cho họ và điều này chỉ khiến việc diễn đạt bằng lời trở nên khó khăn hơn.

9. “Bạn nên ra ngoài nhiều hơn”

Đối với tôi, thường thì những kế hoạch tốt nhất vào cuối tuần (sau một tuần làm việc dài) là… không có kế hoạch nào cả. Là một người hướng nội, thời gian không làm gì đó rất quan trọng đối với sức khỏe của họ. Đó là cách họ thư giãn và nạp lại năng lượng cho một tuần mới tiếp theo. Người hướng ngoại thỉnh thoảng cũng cần thời gian như vậy, nhưng đối với họ, thiếu những không gian riêng được ở một mình chẳng khác nào thiếu oxy để thở cả.

Nhắn gửi từ Introvert Blooms

Bạn thân mến,

Hãy tập trung vào những gì người hướng nội là, thay vì những gì họ không phải là. Chúng tôi có thể là người nội tâm, nhạy cảm, chu đáo, sáng tạo, tinh ý, hiểu biết… và danh sách này sẽ còn rất rất dài đấy.

Và trên hết, vấn đề không nằm ở chỗ là bạn nên hay không nên nói gì với người hướng nội. Mà là, những điều bạn nói xuất phát từ đâu: tâm tí hay trái tim. Việc cân nhắc điều gì nên hay không nên nói thì xuất phát từ tâm trí. Nhưng nếu bạn đi sâu vào trái tim mình và tìm thấy ở đó tình yêu dành cho người hướng nội, bất cứ điều gì thốt ra từ bạn đều sẽ được trái tim họ đón nhận nồng nhiệt.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms