Home Cuộc sống Cách kết bạn ở trường cho người hướng nội

Cách kết bạn ở trường cho người hướng nội

---
Thay vì chờ đợi tình huống hoàn hảo nào đó đến với bạn, hãy biến nó thành hiện thực bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc một câu lạc bộ ở trường.

by Mai Ly

Là một người hướng nội, việc kết bạn ở trường có thể là một thử thách với bạn. Tuy nhiên, dù bạn có ngại ngùng khi làm quen với mọi người xung quanh như thế nào, trường học là một trong những nơi tốt nhất để kết bạn mới. Bởi vì hầu hết mọi người đều khó quen bạn mới hơn khi không còn là một học sinh – sinh viên nữa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận những cách giúp cho các học sinh, sinh viên hướng nội dễ dàng làm quen bạn mới ở trường hơn.

Vì sao người hướng nội không dễ kết bạn?

Có một vài lý do khác nhau khiến người hướng nội gặp nhiều khó khăn hơn khi làm quen và kết bạn ở trường.

1. Người hướng nội không thích nói chuyện xã giao

Đối với nhiều người hướng nội, chỉ ý nghĩ tham gia vào những cuộc nói chuyện xã giao thôi cũng đủ khiến họ kiệt sức. Đây là lý do tại sao họ thường khó kết bạn mới: phần lớn introvert muốn chuyển ngay sang những phần trò chuyện có chiều sâu khi tiếp xúc với người mới quen. Mà điều này thì không phải lúc nào cũng thuận lợi và phù hợp với phong cách giao tiếp của những người khác.

2. Người hướng nội chỉ muốn thân thiết với một ít người

Chất lượng hơn số lượng là phương châm kết bạn của các introvert. Phần lớn người hướng nội chỉ thích giữ một vòng tròn kết nối với một số người bạn thân thiết hơn là có nhiều người quen ở mức độ xã giao. Đối với họ, hai hoặc ba người bạn thân có thể là quá đủ!

3. Người hướng nội mất năng lượng khi giao tiếp

Một lý do khác khiến sinh viên hướng nội khó kết bạn ở trường là việc giao tiếp có thể nhanh chóng khiến họ kiệt sức. Họ thường không muốn và không thể dành nhiều thời gian để gặp gỡ và giao tiếp với người khác. Điều này vô tình khiến người ta hiểu nhầm là người hướng nội không quan tâm đến ai.

Thực tế là, introvert chỉ cần một chút thời gian ở một mình để sạc lại pin. Sau đó, họ có thể trở lại ngay để giao lưu với những người bạn mới một cách thích thú và chân thành.

Cách kết bạn tại trường học dành cho người hướng nội

Không phải tất cả những người hướng nội đều nhút nhát, nhưng nhiều người gặp bất lợi khi bắt đầu một cuộc trò chuyện vu vơ. Bí quyết cho vấn đề này là tận dụng các cơ hội giao tiếp khi bạn hoạt động ngoại khóa chẳng hạn. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ sự lúng túng ban đầu bằng cách trò chuyện qua mạng xã hội trước.

Hãy cùng xem một số cách bên dưới để tăng cơ hội gặp gỡ những người cùng chí hướng và sở thích nhé!

1. Tham gia câu lạc bộ ở trường

Thay vì chờ đợi một tình huống hoàn hảo nào đó đến với bạn, hãy biến nó thành hiện thực bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc một câu lạc bộ ở trường.

Khi bạn ở gần những người có cùng sở thích, bạn sẽ có những cuộc trò chuyện thú vị với họ khi thực hiện chung một hoạt động nào đó. Cho dù đó là viết lách, cầu lông, cờ vua, leo núi, hay hoạt động thiện nguyện. Hãy xác định sở thích của bạn hoặc điều gì mà bạn quan tâm, tìm kiếm câu lạc bộ ấy ở trường và tham gia thôi nào. Tất cả các trường đại học đều có tổ chức các loại hoạt động này và thông báo rộng rãi trên Facebook, trang web, tờ rơi v.v. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các hoạt động liên quan đến chuyên ngành của mình từ văn phòng khoa hoặc trang web của trường.

2. Thành lập đội nhóm của riêng bạn

Như chúng ta vừa đề cập, một trong những cách tốt nhất để người hướng nội kết bạn ở trường là tham gia một hoạt động ngoại khóa hoặc câu lạc bộ ở trường. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có câu lạc bộ hoặc đội nhóm dành cho sở thích của bạn. Trong trường hợp này, tại sao bạn không thử thành lập nhóm hoặc câu lạc bộ của riêng mình?

Nhóm của bạn có thể sinh hoạt trực tuyến hoặc trực tiếp. Hầu hết các trường trung học, cao đẳng và đại học đều giúp học sinh – sinh viên thành lập câu lạc bộ của riêng mình rất dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn có một đam mê mà chưa có nhóm nào để gắn bó, chắn hẳn có ai đó khác cũng cùng sở thích với bạn và sẵn sàng tham gia đấy!

Nếu điều bạn thích làm không phổ biến, câu lạc bộ của chính bạn có thể sẽ thu hút những người có tính cách và mối quan tâm tương tự như bạn. Đừng ngại liên hệ với các mentor cho sinh viên hoặc các giảng viên của trường để tìm hiểu cách bạn có thể thành lập một câu lạc bộ. Đây là một cách tuyệt vời để kết bạn mới!

3. Thực hiện bước đi đầu tiên

Cách này nghe có vẻ khó khăn đối với nhiều người hướng nội, nhưng đó là điều rất rất rất cần thiết đó. Vì nhiều introvert ghét bắt chuyện và nói chuyện xã giao, họ có thể chỉ chờ đợi người khác tìm đến mình. Ngoài ra, nhiều người có thể sợ những người bạn mới từ chối họ.

Tuy nhiên, nếu không chịu chủ động thực hiện những bước đầu tiên, bạn có thể cảm thấy đơn độc và bị cô lập. Bước ra khỏi vùng an toàn của chúng ta có thể là chìa khóa để tạo ra các mối quan hệ đích thực và lâu dài. Tất cả mọi người đều là con người bình thường như chúng ta mà thôi, đều có những câu chuyện và nỗi sợ riêng. Tận thế sẽ không đến khi ta chủ động bắt chuyện.

Ngoài ra, nếu bạn muốn làm bạn với những người hướng nội khác, họ có thể cũng đang lưỡng lự ngại ngùng giống như bạn! Do đó, một trong hai người sẽ cần phải có động thái đầu tiên để trở thành bạn bè. Vậy tại sao người đó không thể là bạn phải không nào?

4. Thành thật với chính mình

Một trong những phần quan trọng nhất của việc kết bạn mới là thành thật với chính mình. Bạn đừng bao giờ cố gắng thay đổi bản thân để hòa nhập với người khác. Đáng tiếc là, nhiều người hướng nội lại muốn thay đổi mình để có vẻ dễ mến hơn. Điều này thường có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Sau một ngày dài trở về không gian riêng tư, có thể bạn sẽ cảm thấy không hài lòng với chính mình khi đã ép mình trở thành người khác.

Những người bạn phù hợp sẽ thích bạn vì chính con người của bạn. Vì vậy, đừng cố xây dựng mối quan hệ mới với những người không trân trọng tính cách thật của bạn.

Và bạn nè, người hướng nội có rất rất nhiều điểm mạnh tuyệt vời. Có một người bạn hướng nội sâu sắc là một trong những điều mà nhiều người mơ ước đấy.

5. Vượt qua những khoảnh khắc lúng túng

Khi bạn là người hướng nội, việc giao tiếp với ai đó không thân quen có thể khá là lúng túng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn bình thường và tự nhiên. Ai cũng cảm thấy như thế khi tiếp xúc với những người lạ trong vài lần đầu tiên. Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với ai đó, sự khó xử ngại ngùng sẽ tự nhiên tan biến! Đây là lúc bạn biết mình đã có một người bạn thực sự.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, hãy cho phép bản thân chấp nhận sự lúng túng này và tận dụng nó để mở lòng với người bạn mới.

6. Tận dụng kênh online để kết bạn

Cách hiệu quả khác để người hướng nội kết bạn ở trường là làm quen và trò chuyện qua mạng. Ví dụ: Bạn có thể tham gia nhóm Facebook của trường, hoặc nhóm Hội những người sống nội tâm để tâm sự và tìm kiếm những người bạn đồng điệu thấu hiểu mình.

Nhắn gửi từ Introvert Blooms

Trường học là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới, bất kể tính cách của bạn là gì. Do đó, bạn chắc chắn sẽ có những người bạn mới tuyệt vời ở trường, chỉ cần vượt qua sự do dự và ngại ngùng ban đầu. Để gặp gỡ và làm quen bạn mới ở trường, cách tốt nhất là dựa vào sở thích và đam mê của bạn. Hãy tìm những tình huống mà những mối quan tâm chung mang mọi người lại gần nhau.

Bạn à, kết bạn là hành trình suốt đời, là việc thử và sai. Vì vậy, mặc dù introvert có thể gặp khó khăn trong việc kết bạn ở trường hơn extrovert, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không tìm được những người yêu thương mình ở quãng thời gian tươi đẹp này.

Hãy thả lỏng và mỉm cười với những người bạn bạn gặp trong lớp, trong khuôn viên, hay trên đường đến trường. Không ai nỡ từ chối một nụ cười thân thiện. Chắc chắn họ sẽ mỉm cười lại với bạn và lại gần làm quen đấy.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms