Home Chuyện trái tim Cách tiếp cận người hướng nội để làm quen

Cách tiếp cận người hướng nội để làm quen

---
Đôi khi người hướng nội cần nhiều thời gian hơn để suy nghĩ hoặc lấy lại năng lượng, vì vậy bạn hãy tập quen với những khoảng thời gian im lặng giữa cả hai.

by Mai Ly

Những người hướng nội thường có xu hướng đắm chìm trong suy nghĩ của họ, và có thể ngại ngùng khi mở lòng với ai đó, hoặc cảm thấy không thoải mái khi làm như vậy. Điều đó không có nghĩa là họ không thích gặp gỡ người khác, mà là họ phải mất một khoảng thời gian để từ từ gỡ bỏ bức tường của mình và để người khác bước vào thế giới nội tâm của mình.

Nếu bạn đang cảm nắng một người hướng nội tình cờ gặp ở một bữa tiệc hay ở đâu đó và chưa biết phải tiếp cận người ấy như thế nào, hãy tham khảo một số gợi ý sau nhé!

1. Hiểu như thế nào là hướng nội

Trước tiên, để có những cuộc trò chuyện sâu sắc ý nghĩa và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với người mà bản thích, bạn cần hiểu người hướng nội là gì.

Người hướng nội (intorvert) hay còn gọi là người sống nội tâm có xu hướng trầm lặng, kín đáo và hướng vào những suy nghĩ những cảm nhận bên trong nhiều hơn. Không giống như những người hướng ngoại nhận được năng lượng từ giao tiếp xã hội, những người sống nội tâm lại tiêu hao năng lượng trong các tình huống như thế.

Nếu bạn chưa từng trải qua niềm vui thích khi ngồi lặng yên quan sát mọi người xunh quanh, hãy thử làm vậy một lần. Đó có thể là ở quán cà phê, công viên, quán bar hoặc bất kỳ nơi nào khác mà người ta thường tụ tập.

Khi ấy, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng có sự khác biệt rất lớn giữa cách người hướng ngoại và người hướng nội tương tác với những người khác. Tất nhiên là không có điều gì tuyệt đối ở đây, vì thang đo hướng nội / hướng ngoại rất lớn và có nhiều biến số khác nhau, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể nhận thấy một số kiểu hành vi phổ biến đối với những người hướng nội.

Khi ngồi một mình tại quán cà phê, một người hướng ngoại có thể chọn cho mình một vị trí trung tâm, thường xuyên nhìn lên và giao lưu với những người xung quanh. Họ có thể bồn chồn, đá chân hoặc gõ ngón tay lên bàn và không ngại trò chuyện với những người lạ ngẫu nhiên có thể ngồi gần họ.

Trong khi đó, những người hướng nội cảm thấy thoải mái hơn với sự đơn độc và tĩnh lặng. Họ có thể chọn cho mình một góc yên tĩnh và hoàn toàn say mê với cuốn sách họ đang đọc, hoặc họ tập trung chăm chú vào bất cứ điều gì họ đang làm đến mức họ hầu như không chú ý đến không gian xung quanh. Do đó, làm gián đoạn sự riêng tư này bằng một câu bắt chuyện ồn ào có thể khiến họ giật mình theo một cách không hề dễ chịu chút nào.

Tương tự, nếu bạn đi dự tiệc ở nhà ai đó, rất có thể một vài người hướng nội sẽ ở trong bếp, mỉm cười nhẹ nhàng khi người khác bước vào, nhưng tập trung nhiều hơn vào việc kết bạn với những chú mèo ở đó.

2. Mở đầu cuộc trò chuyện với cách tiếp cận trung lập

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện với một người hướng nội, tốt nhất bạn nên tránh khen họ một cách trực tiếp. Đừng nói với họ rằng họ xinh như thế nào, hoặc rằng bạn không thể không chú ý đến họ từ nãy giờ, blah blah. Vì nó có thể khiến crush của bạn ngay lập tức cảm thấy cần phòng thủ.

Hãy thật đời thường và tránh bắt đầu với những câu xã giao tẻ nhạt. Nếu họ đang đọc một cuốn sách, hãy thử hỏi họ về cuốn sách đó một cách chân thành và lịch sự. Nói điều gì đó như “Bạn có vẻ thực sự thích cuốn sách đó. Nó nói về nội dung gì ha?” là một cách tiếp cận trung lập, không quá vồ vập, giúp bạn bắt chuyện mà không khiến bất kỳ ai cảm thấy tự ái hoặc khó chịu.

Ngoài ra, hỏi ý kiến ​​của họ là một cách tuyệt vời để giúp họ mở lòng. Bạn có thể quan sát xem họ đang làm gì và lấy gợi ý từ đó. Nếu người ấy đang đọc một cuốn sách về làm vườn, bạn có thể hỏi xem ở nhà cô ấy có mảnh vườn riêng không. Nếu có, hãy hỏi xem người ấy trồng gì và cách chăm sóc khu vườn. Sự quan tâm chân thành sẽ khuyến khích họ cởi mở hơn một chút và bạn có thể ngạc nhiên về mức độ nhiệt tình của họ đối với chủ đề mà họ yêu thích.

3. Cho người ấy một ít phút để cảm nhận và quen với sự có mặt của bạn

Vì introvert thường là những người kín đáo, họ thường không mở lòng với những người lạ ngay lập tức. Nếu chỉ mới trò chuyện trong vòng năm phút, bạn đã bắt đầu kể cho người ấy nghe rất nhiều điều về cá nhận bạn, có thể cô ấy sẽ nghĩ: “Tôi thậm chí còn chưa biết họ của bạn. Tại sao bạn lại kể với tôi những điều này?”

Bạn hãy quan sát nhịp độ trò chuyện của người đó. Nếu người ta có xu hướng từ tốn và chậm rãi, bạn cũng cần điều chỉnh theo.

4. Đừng nói “Bạn luôn ít nói vậy hả?”

“Bạn luôn ít nói vậy hả?” và “Bạn không có gì để nói à?” chỉ là hai trong số rất nhiều những câu hỏi khó chịu mà người hướng nội thường nhận được. Những câu hỏi này sẽ không khiến người mà bạn thích cởi mở hơn, mà họ thậm chí còn cảm thấy đó là những lời chỉ trích. Vì vậy, bạn không nên nói những điều như thế.

>>> Xem thêm: Bạn không nên nói gì với một người hướng nội

Bạn biết đấy, xã hội nói chung thường hướng nhiều hơn đến những tính cách tràn đầy năng lượng và hòa đồng. Và bởi vì những người hướng nội không phù hợp với khuôn mẫu đó, họ thường xuyên bị đánh giá với những kiểu câu hỏi như vậy, dù là vô tình.

Đôi khi người hướng nội cần nhiều thời gian hơn để suy nghĩ hoặc lấy lại năng lượng, vì vậy bạn hãy tập quen với những khoảng thời gian im lặng giữa cả hai.

5. Đôi khi bạn cần nói ít đi (nếu người ấy không đáp lời)

Một cuộc trò chuyện có ý nghĩa là cuộc trò chuyện song phương khi cả hai bên đều biết cách tham gia vào cùng nhau. Không nên để một người thao thao bất tuyệt trong khi người kia chỉ lặng im. Nếu người ấy chỉ “vâng” hoặc “ừm” trong khi bạn nói liên tục, thì có khả năng họ đang không theo kịp hoặc không mấy hứng thú với những điều bạn nói.

Thay vì nói quá nhiều về bản thân, bạn hãy hỏi về những chủ đề người ấy quan tâm.

6. Chờ cho đến khi họ có năng lượng để trò chuyện

Lựa chọn thời điểm phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn và giúp người hướng nội mở lòng. Ví dụ, nếu cô ấy là một giáo viên mầm non, sau một ngày dài với quá nhiều tương tác, cô ấy có thể cảm thấy rất mệt mỏi. Là một người hướng nội, cô ấy dễ bị kiệt sức hơn những người khác và cần thời gian yên tĩnh để hồi phục.

Nếu người mà bạn để ý đang cạn năng lượng, cô ấy thậm chí không thể nặn nổi một câu để nói và không có tâm trạng để giao tiếp với ai. Nói chuyện ngay sau khi người ấy vừa tan ca có thể không phải là một ý hay và đừng cảm thấy phật lòng khi đối phương không muốn trò chuyện. Hãy lựa chọn thời điểm phù hợp để tiếp cận khi mà họ đã sạc lại pin của mình. Nếu bạn không biết đó là thời điểm nào, hãy hỏi một cách chân thành.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms