Home Ngồi đây lắng nghe tớ kể COVID-19 đã biến tôi thành người hướng nội

COVID-19 đã biến tôi thành người hướng nội

---
Và sự thay đổi này liệu có tồn tại tiếp hay sẽ mất đi sau khi tôi hoàn toàn thích nghi trở lại với cuộc sống bận rộn không?

by Mai Ly

Chỉ còn vài ngày nữa là thành phố hết phong tỏa, nhịp sống sẽ dần dần trở lại bình thường. Đối với hầu hết mọi người, đây là thời điểm đáng mong chờ nhất sau bao tháng ngày sinh hoạt và làm việc trong bốn bức tường ngột ngạt.

Tuy nhiên, đối với một số người, sau khoảng thời gian lockdown, họ lại dần quen và yêu thích khoảng thời gian này – khi họ được sống chậm lại và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân mình. Họ cảm thấy mình thật sự đã chuyển từ hướng ngoại sang hướng nội. Và đây cũng chính là câu chuyện của tôi.

Tôi của trước đây

Tôi là một cô nhân viên văn phòng bình thường ngày làm 8 tiếng ở một công ty về công nghệ. Một năm trước, tôi thường xuyên bận rộn và rất thích thú với các buổi tụ tập bạn bè hay các sự kiện của công ty, không chỉ vào ngày cuối tuần. Mỗi khi buồn chán, tôi lại rủ mấy đứa bạn đi cafe, la cà quán xá hay ăn nhậu linh đình.

Ở một mình từng khiến tôi cảm thấy cô đơn và sợ bỏ lỡ các cuộc vui. Vì vậy, tôi ít khi vắng mặt khi có kèo hẹn hò và sẵn sàng xách xe chạy ra ngoài bất cứ lúc nào vào dịp cuối tuần.

Tôi trở thành người hướng nội như thế nào

Thế mà, sau nhiều tháng lockdown trôi qua, cách cảm nhận của tôi đã thay đổi. Tôi rất thích những buổi tối được nghỉ ngơi hoặc dành không gian và thời gian đó cho riêng mình. Tôi cảm thấy thư giãn nhiều hơn, đọc nhiều hơn, thậm chí tôi còn bắt đầu viết nhật ký đều đặn. Đó là một sự thay đổi rõ rệt trong thái độ của tôi đối với cách tôi sử dụng thời gian của mình.

Việc không giao tiếp xã hội nhiều ở bên ngoài trong thời gian qua đã giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống nhờ vào khoảng thời gian ở một mình nhiều hơn đó. Tôi tự suy ngẫm và học cách dựa vào chính bản thân mình để tìm năng lượng và sự bình an thay vì phụ thuộc vào người khác. Tôi đã thực hành một cách tiếp cận hướng nội hơn và thật ngạc nhiên khi nó lại rất hiệu quả đối với tôi.

Đừng hiểu nhầm ý tối nhé. Tôi không nói rằng việc suy ngẫm quan sát cảm xúc của bạn nhiều hơn sẽ tự động khiến bạn trở thành người hướng nội. Đối với tôi, những thay đổi này xảy ra cùng một lúc. Khi tôi bắt đầu tìm hiểu bản thân và cảm thấy thoải mái khi ở một mình, tôi đã tìm thấy một cách hoàn toàn mới để tái tạo năng lượng cho bản thân mà không dựa vào người khác.

Trên hết thì, yếu tố phân biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại là “cổng sạc năng lượng” của họ đúng không? Nói cách khác, chúng ta sẽ muốn tìm đến đâu khi “pin” của ta đã dần cạn và cần được sạc lại – nơi chỉ có mình bạn hay nơi có người khác xung quanh? 

Tôi trân trọng sự thay đổi của mình

Có một bài báo từng đề cập rằng “Bạn có thể trở thành một con người khác sau đại dịch”, vậy là tôi yên tâm hơn vì đó là một điều bình thường. COVID-19 đã cho chúng ta cơ hội nhìn nhận và thử các khía cạnh khác nhau trong tính cách của mình, xem khía cạnh nào phù hợp. Hiện tại, tôi cảm thấy thích phong cách hướng nội của chính mình. Tôi vẫn thích giao lưu và dành thời gian với những người bạn thân, nhưng giờ tôi chọn lọc kỹ hơn đối với các buổi gặp gỡ. Nhờ đó, tôi có thể tiết kiệm nhiều năng lượng của mình và sử dụng nó cho những điều thật sự khiến tôi tràn đầy sức sống.

Sự trở lại cuộc sống bình thường mới này sẽ mang lại cơ hội cho ta kết nối lại với mọi người sau rất nhiều tháng xa cách. Tôi đã tự hỏi liệu tôi vốn đã thiên về tính cách hướng nội nhiều hơn từ trước rồi hay nó chính là thay đổi được tạo ra bởi thời gian cách ly. Và sự thay đổi này liệu có tồn tại tiếp hay sẽ mất đi sau khi tôi hoàn toàn thích nghi trở lại với cuộc sống bận rộn không? Tôi không thể trả lời được. Điều duy nhất tôi nghiệm ra là có lẽ chúng ta sẽ còn thay đổi vị trí của mình trên thang đo hướng nội-hướng ngoại (introversion-extroversion) nhiều lần nữa trong suốt cuộc đời.

Dù là gì đi nữa, tôi hy vọng mình sẽ vẫn giữ được một số tính cách thuộc về hướng nội của mình. Bạn có trải qua điều tương tự giống tôi không?

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms