Home Cuộc sống Để các cuộc trò chuyện xã giao không rơi vào im lặng

Để các cuộc trò chuyện xã giao không rơi vào im lặng

by Mai Ly

Các cuộc trò chuyện xã giao thường chỉ xoay quanh các chủ đề vụn vặt ngoài lề và không mấy quan trọng. Chúng ta luôn cần giữ không khí cuộc trò chuyện ở mức “lịch sự” và “tử tế”, tránh mọi tổn thương và lời trung thực khó nghe. Nói xã giao thường không mang lại những tương tác có ý nghĩa.

Là người hướng nội, chúng ta khao khát được nhìn vào thế giới bên trong của người khác và chia sẻ với họ về thế giới nội tâm của chúng ta – tất nhiên là với những con người phù hợp và thời điểm phù hợp. Chúng ta muốn mổ xẻ một ý tưởng thú vị, tìm hiểu những điều hay của đối phướng, học được điều gì đó mới, và vâng, nói về ý nghĩa của cuộc sống.

Và đây là lý do vì sao các cuộc trò chuyện xã giao là địa ngục đối với người hướng nội – những người có bộ não được thiết kế để khai thác chiều sâu của câu chuyện. Thường chúng ta sẽ không biết nói gì trong những khoảng thời gian ngắn như thế. Hoặc nếu ai đó thành công nói được những lời đầu tiên, thì sau đó cuộc trò chuyện lại rơi vào im lặng. 

Tuy nhiên, trò chuyện xã giao là một phần không thể thiếu của các tương tác xã hội, và nó có thể dẫn đến những điều tuyệt vời như những người bạn mới, người yêu hay đối tác kinh doanh. Có thể nói, đầu xuôi thì đuôi lọt đúng không? Trò chuyện xã giao sẽ không bao giờ biến mất. Vì vậy, tại sao chúng ta không thử biến những cuộc trò chuyện phiếm trở thành cuộc trò chuyện có ý nghĩa hơn. Để giúp bạn thực hiện điều đó, chúng tôi đã tổng hợp bốn mẹo từ các chuyên gia.

Xem thêm: Cách để nói chuyện xã giao tốt hơn cho người hướng nội

Hãy luôn tò mò về đối phương

Chúng ta thường cảm thấy một cuộc trò chuyện xã giao là lãng phí thời gian. Nhưng có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với nhau đã là một cái duyên. Chúng ta hãy cảm nhận rõ một điều là đối phương cũng như chúng ta. Đằng sau họ là rất nhiều câu chuyện, là sở thích, là đam mê, là nỗi sợ, là nỗi buồn. Khi chuẩn bị cho mình một tâm thái tò mò về đối phương, về những câu chuyện của họ, bạn sẽ dễ dàng tham gia vào câu chuyện hơn và thậm chí còn tận hưởng những giây phút đó.

Trước khi bước vào một sự kiện hay cuộc gặp, bạn hãy chuẩn bị sẵn danh sách những điều bạn tò mò về những người có mặt ở đó. Việc đặt những câu hỏi phù hợp, chân thành sẽ mở lối cho những câu chuyện thú vị và đáng được chia sẻ.

Hacks cho những cuộc trò chuyện có ý nghĩa

1. Hướng nội dung trao đổi xung quanh các câu chuyện

Tránh hỏi những câu hỏi có thể được trả lời chỉ bằng một hoặc hai từ. Các câu hỏi “Có/Không” có khả năng sẽ giết chết cuộc trò chuyện. Thay vì, “Bạn có khỏe không?” hãy thử một câu hỏi có kết thúc mở, chẳng hạn như, “Bạn đã làm gì hôm nay?” hoặc “Hôm nay ở công ty bạn có điều gì thú vị xảy ra?” Những câu hỏi như thế này sẽ gợi mở cho người kia kể một câu chuyện.

Dưới đây là các ý tưởng khác của Chris Colin và Rob Baedeker, tác giả của What to Talk About:

Thay vì…

“Bạn làm trong lĩnh vực gì?”
“Cuối tuần của bạn như thế nào?”
“Có chuyện gì vậy?”
“Bạn sống ở đây bao lâu rồi?”
“Quê bạn ở đâu?”

Hãy thử…

“Kể mình nghe về bạn đi”
“Bạn đã bén duyên với công việc này như thế nào?”
“Hoạt động bạn thích nhất trong ngày cuối tuần là gì?”
“Bạn mong chờ điều gì trong tuần này?”
“Điều thú vị nhất về quê hương bạn là gì?”

2. Hỏi “Tại sao” thay vì “Cái gì”

Đây là một bước quan trọng trong việc đặt câu hỏi mở. Thay vì hỏi về sự kiện (“cái gì”), hãy hỏi “tại sao”. Ví dụ: sau khi đã hỏi “Bạn đã học trường đại học nào?”, tiếp theo hãy hỏi “Tại sao bạn chọn trường đại học đó?” Hy vọng rằng điều này dẫn cả hai bên đến một cuộc trò chuyện thú vị, trong đó bạn biết thêm nhiều điều về mục tiêu và động lực của đối phương.

3. Chia sẻ về bản thân và quan sát điều gì gây hứng thú với đối phương

Điều này có thể hơi khó đối với những người hướng nội, vì chúng ta có xu hướng không thích nói về bản thân. Nó đặt tất cả sự chú ý vào chúng ta khiến chúng ta cảm thấy mình bị phơi bày và dễ bị tổn thương. Chúng ta thường không cởi mở cho đến khi chúng ta biết rõ về người đó và cảm thấy thoải mái khi ở bên họ. Nhưng chính điều này cũng khiến chúng ta bị mắc kẹt trong những cuộc trò chuyện xã giao.

Bạn hãy thử chia sẻ một vài chi tiết về bản thân bạn và xem điều gì phù hợp. Dù bạn đã đi làm hay còn đi học, mỗi ngày bạn có thể được hỏi “Mọi việc ổn cả chứ?” hoặc “Bạn có khỏe không?” vài lần. Thay vì đưa ra câu trả lời thông thường (“Mình khỏe, bạn thì sao?”), Hãy tập mở rộng câu trả lời của bạn. Nói chi tiết hơn một xíu về ngày hôm nay của bạn, đại loại như: “Tốt, sáng nay mình dậy sớm để chạy bộ trên con đường mà mình rất thích. Bây giờ mình đang cảm thấy rất nhiều năng lượng!”

Khi bạn chia sẻ thông tin chi tiết về bản thân, hãy để ý xem phản ứng của người kia. Họ có giữ cho cuộc trò chuyện được tiếp tục bằng cách hỏi một câu hỏi tiếp theo (“Hay vậy! Con đường yêu thích của bạn ở đâu?”)? Hay là họ chỉ gật đầu không quan tâm? Nếu người kia có vẻ không quan tâm mấy, bạn hãy thử nói thêm về một chi tiết khác cho đến khi bạn đề cập đến một chủ đề khiến hai người có thể cùng nhau mở rộng nội dung trò chuyện.

4. Hãy trung thực

Chúng ta thường tránh bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc thật của mình vì phép lịch sự. Nhưng bản thân việc trung thực cũng có thể thu hút được đối phương và lan toả được không khí tích cực, chân tình. Bạn có thể nhanh chóng đưa cuộc trò chuyện đến một cấp độ sâu hơn bằng cách nói những điều như:

“Thành thật mà nói, tôi không đi dự tiệc nhiều lắm. Tôi cảm thấy khá choáng ngợp khi ở đây. “
“Tôi không phải là người nói nhiều, nhưng tôi thích lắng nghe.”
“Tôi không thích cắm trại chút nào cả.”
“Tôi thực sự tự hào về điều đó.”
“Điều này hơi khó xử nhỉ.”
“Điều đó làm tổn thương cảm xúc của tôi.”
“Không. Tôi không muốn đi. Tôi muốn ở nhà và dành thời gian cho riêng mình. “

Nếu được thực hiện đúng, ngay cả một sự thừa nhận như vậy cũng nhanh chóng xây dựng sự thân thiết và gắn kết, bởi vì sự trung thực sẽ thu hút mọi người và kéo họ lại gần ta hơn.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms