Home Introvert, bạn là ai? Hướng nội là món quà

Hướng nội là món quà

---
Chúng ta có rất nhiều điểm mạnh đáng quý nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa thực sự của “điểm mạnh” là gì.

by Mai Ly

Lại nữa rồi, ai đó lại nói bạn quá nhút nhát, xa cách với mọi người… nhưng đó có thể không phải là điều bạn thực sự cảm thấy bên trong phải không?

Dù bạn là người hướng nội hay bạn quen ai đó hướng nội, hãy hiểu rằng người hướng nội không phải là người kỳ quặc. Trên thực tế, người hướng nội thực sự có những điểm mạnh mà những kiểu tính cách khác phải mơ ước có được đấy.

Hướng nội là gì?

Đầu tiên, người hướng nội (introvert) không nhất thiết là người nhút nhát, không yêu thích mọi người hoặc hay lo khi giao tiếp xã hội. Đúng là có một số người hướng nội nhút nhát. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể như vậy cả, kể cả người hướng ngoại đi chăng nữa. Tính cách hướng nội có nhiều điều để tìm hiểu và khám phá hơn những gì người ta thường nhìn thấy trên bề mặt và gắn nhãn tiêu cực.

Người hướng nội nhận được năng lượng từ thế giới nội tâm của họ, được tạo nên từ những ý tưởng, cảm xúc và ký ức. Họ cảm thấy thực sự tràn đầy sức sống khi đọc, viết, suy ngẫm và nghiên cứu. Họ thích dành thời gian ở một mình để “sạc pin” sau khi dành thời gian với người khác. Một phần ba đến một nửa dân số là người hướng nội, cho dù họ có thể hiện theo cách đó hay không. Ngược lại, người hướng ngoại (extrovert) năng lượng từ thế giới bên ngoài, như từ các tương tác với người khác, các trải nghiệm và hoạt động bên ngoài.

Như vậy, khái niệm hướng nội và hướng ngoại liên quan đến nơi và cách bạn tiếp nhận năng lượng.

Hướng nội là món quà

Có thể bạn chưa nhận ra, nhưng tính cách hướng nội là một món quà dành cho bạn.

Trong thế giới ngày nay, người hướng nội thường bị hiểu nhầm là nhút nhát, dè dặt, rụt rè và ít nói. Đây không phải là những tính từ chỉ điểm mạnh, đúng không?

Đúng là, introvert thường dè dặt hơn. Đúng là, introvert có thể không phải là người quyết đoán mạnh mẽ nhất trong team. Nhưng đó lại chính là cách mà những người hướng nội nhìn vào bên trong bản thân, sử dụng năng lực về nội tâm để tìm hiểu ý nghĩa của mọi điều. Chúng ta có rất nhiều điểm mạnh đáng quý nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa thực sự của “điểm mạnh” là gì. Trong xã hội, tính cách quyết đoán, hoà đồng, lôi cuốn và hoạt ngôn được tán dương. Và chúng ta nghĩ đó là những điểm mạnh duy nhất – những điểm mạnh mà introvert thường không có.

Bạn à, introvert chúng ta vẫn có thể tạo ấn tượng tốt và được đánh giá cao mà không cần nói một lời.

Thế giới đã bắt đầu hiểu hơn về tính cách hướng nội. Đó không phải là một đặc điểm tiêu cực hay cái gì đó cần được sửa chữa. Nhưng ngoài việc thế giới tìm hiểu về introvert, người hướng nội cũng cần dành thời gian để hiểu hơn về chính mình, sống hạnh phúc và mang lại giá trị cho xã hội nói chung.

Dưới đây là 10 điểm mạnh tiềm ẩn của người hướng nội, giúp bạn hiểu những giá trị thực sự của bản thân, xây dựng sự tự tin và sống thật trọn vẹn. À, danh sách này không phải là tất cả đâu bạn nhé 🙂 !

10 điểm mạnh của người hướng nội

1. Khả năng giải quyết vấn đề và chú ý đến chi tiết

Giải quyết vấn đề và chú ý đến các chi tiết là một thế mạnh thường bị bỏ qua và ít người thực sự phát huy tốt. Trong bộ não của người hướng nội, hoạt động hiệu quả của vỏ não trước giúp điều khiển khả năng tập trung, suy nghĩ và phản ứng phức tạp. Giải quyết vấn đề một cách chi tiết và có kế hoạch giúp tăng cường khả năng sáng tạo và quản lý rủi ro tốt hơn.

Ưu điểm này giúp người hướng nội có thông tin đáng tin cậy để thực hiện mọi việc – từ những nhiệm vụ phức tạp trong công việc đến việc phán đoán về những tình huống khác trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: 21 nghề cho người hướng nội

2. Tư duy sâu sắc với khả năng phán đoán tốt

Ngoài ra, một điểm khác biệt nữa trong não bộ của người hướng nội là thông tin được xử lý theo lộ trình dài hơn. Điều này cho phép người đó dành thời gian để suy nghĩ sâu sắc, tính toán và chuẩn bị. Introvert nghĩ đến mọi câu hỏi có thể nảy sinh, sẵn sàng trả lời một cách đầy đủ và dứt khoát.

Điểm mạnh này cho phép người hướng nội thấy trước các tình huống, có cơ hội thiết kế lại các chiến lược và hiếm khi hành động bốc đồng.

3. Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt

Bởi vì người hướng nội là những người có tư duy sâu sắc, họ thường có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt. Họ có khả năng sắp xếp và đưa những suy nghĩ của mình vào văn bản một cách có lớp lang và toàn diện. Với nhiều chất xám hơn trong vỏ não trước và lượng tế bào thần kinh hoạt động dồi dào, người hướng nội phát huy tốt trong các quá trình suy nghĩ trừu tượng, phản xạ và tổ chức.

4. Kỹ năng lắng nghe và đồng cảm tuyệt vời

Introvert là người biết lắng nghe, nếu không muốn nói là những người lắng nghe xuất sắc. Họ tiếp thu thông tin, nghiền ngẫm cẩn thận và đưa ra phản ứng thấu đáo kèm theo sự đồng cảm.

Bạn biết không, lắng nghe tích cực là một kỹ năng quý hiếm trong mọi tình huống, dù trong cuộc sống cá nhân hay môi trường công việc. Kỹ năng này không phổ biến vì ít người biết cách tập trung vào những gì đang được người khác chia sẻ mà không xen ý kiến của bản thân vào giữa cuộc trò chuyện.

5. Quan sát một cách tập trung

Người hướng nội yêu thích việc quan sát những chi tiết nhỏ nhất từ môi trường xung quanh và xử lý thông tin thông qua tư duy phản biện. Đặc điểm này cung cấp cho người hướng nội nhiều thông tin và kiến thức hữu ích để giải quyết vấn đề.

Trong một thế giới với nhịp sống nhanh như hiện nay, việc tìm kiếm một người có kỹ năng quan sát tốt ngày càng trở nên khó khăn hơn. Điện thoại nhanh, internet nhanh, hẹn hò nhanh, giáo dục nhanh, và mọi thứ đều nhanh đang là tiêu chuẩn. Điều này khiến một người có kỹ năng quan sát tốt không bị lỗi thời mà ngược lại còn vô cùng có giá trị.

6. Độc lập và tự tạo động lực cho bản thân

Introvert yêu thích với việc ở một mình, do đó chúng ta không cần người khác lập kế hoạch. Chúng ta hoàn toàn tận hưởng việc làm một mình, đưa ra quyết định và hoàn thành công việc.

Ví dụ, introvert rất vui khi dành cả ngày cuối tuần một mình để thực hiện các kế hoạch của riêng mình. Chúng ta cũng yêu thích các dự án độc lập và có thể ở một mình hàng giờ để hoàn thành công việc. Và chúng ta thậm chí có thể tận hưởng những chuyến du lịch xa một mình, cùng với một quyền sách, máy tính bảng, cuốn sổ note hay vài dụng cụ để vẽ ký hoạ.

Sự độc lập dẫn chúng ta đến những cuộc phiêu lưu mới và giúp ta trở thành một phiên bản mạnh mẽ hơn. Đó là cách người hướng nội tỏa sáng.

cô gái đang đọc sách một mình

7. Sáng tạo

Sáng tạo là một trong những cách introvert chia sẻ quan điểm của mình với thế giới (mà không cần phải nói). Chúng ta đưa tiếng nói của mình vào trong tranh, tiểu thuyết, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ thủ công, thơ ca hoặc các phương tiện truyền thông khác. Đó cũng là một cách tuyệt vời để người hướng nội thư giãn và là chính mình.

Ngay cả khi bạn là một người hướng nội không thích nghệ thuật, bạn có thể sáng tạo theo những cách khác. Bạn có phải là người đã đưa ra cách giải quyết mới cho một vấn đề nào đó tại nơi làm việc sau khi xem xét dữ liệu một cách cẩn thận không? Và chắn hẳn bạn cũng đã nghĩ ra hàng tá cách để giải trí một mình khi còn là một đứa trẻ và khi đã trưởng thành, đúng không?

Chúng ta có trí tưởng tượng sống động như vậy đấy – ngay cả với những người hướng nội không xem mình là “sáng tạo”.

8. Tinh tế và chu đáo

Những người hướng nội thường có óc quan sát và biết lắng nghe – và thậm chí nhạy cảm. Vì vậy, chúng ta thường là người rất chu đáo, tinh tế và thấu hiểu người khác.

Ví dụ như, người bạn hướng nội của bạn đã nhớ rằng bạn hâm mộ một tác giả nào đó nên đã tặng cho bạn cuốn sách mới nhất của họ. Một người bạn luôn đón tiếp bạn với những món ăn yêu thích của bạn khi bạn ghé thăm. Hay người bạn đã mở playlist yêu thích của bạn khi hai người đi du lịch đâu đó cùng nhau.

9. Khả năng lãnh đạo

Introvert cũng là những nhà lãnh đạo tuyệt vời và truyền sự tự tin cho cả nhóm. Họ không thích trở thành trung tâm của sự chú ý, vì vậy họ dành năng lượng tập trung lắng nghe ý kiến của người khác, khắc phục sự cố, lập chiến lược, giữ bình tĩnh, giao tiếp rõ ràng và trấn an nhóm của họ khi cần thiết.

Người hướng nội thường làm chủ trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp của họ. Sự thấu hiểu sâu sắc, khả năng lắng nghe thấu cảm và lòng trắc ẩn đã khiến họ trở thành một nhà lãnh đạo được đội ngũ yêu mến, đánh giá cao và nể trọng. Điều này cũng đúng với các mối quan hệ cá nhân của người hướng nội.

10. Người hướng nội là người bạn tuyệt vời

Người hướng nội là một người bạn cực kỳ trung thành, chu đáo và đáng tin cậy. Họ luôn chọn lọc và chỉ duy trì một nhóm rất nhỏ bạn thân. Introvert là những người biết lắng nghe và áp dụng những suy nghĩ sâu sắc vào việc xây dựng mối quan hệ. Họ rất coi trọng tình bạn và chỉ đầu tư vào những mối quan hệ mà họ tin rằng sẽ gắn bó lâu dài.

Có thể họ sẽ không liên lạc với bạn quá thường xuyên để tám đủ chuyện trên trời dưới bể. Nhưng chắc chắn, họ sẽ luôn có mặt khi bạn cần.

Nếu bạn là người được chọn, bạn là người may mắn. Đó sẽ là một trong những tình bạn quý giá nhất trong cuộc đời bạn.

Nhắn gửi từ Introvert Blooms

Hi vọng rằng, sau khi đã xác định và hiểu hơn về những điểm mạnh của tính cách hướng nội, chúng ta sẽ loại bỏ bất kỳ cảm giác tiêu cực nào mà chúng ta có về bản thân. Thay vì nhìn vào và chạy theo những điểm mạnh của loại tính sách khác – hay của người khác, chúng ta hãy đánh giá cao những điểm mạnh hướng nội của chính mình và phát huy chúng. Đừng đánh giá thấp những ưu điểm của riêng ta.

Một khi người hướng nội tự tin nhận ra sức mạnh bên trong mình, chúng ta có thể có tác động tích cực đến những người xung quanh.

Một số điểm mạnh bạn thấy ở bản thân là gì? Introvert Blooms rất muốn nghe ý kiến của bạn trong các bình luận bên dưới!

Tham khảo:

  1. https://www.happierhuman.com/introvert-strengths/
  2. https://introvertdear.com/news/7-strengths-introverts-should-recognize-in-themselves/

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms