Home Chuyện trái tim Khi người hướng nội tổn thương

Khi người hướng nội tổn thương

---
Nếu bạn làm tổn thương một người hướng nội và họ cần thời gian để tự xử lý cảm xúc của mình, thì bạn nên cho họ không gian được ở một mình.

by Mai Ly

Người hướng nội thường rất nhạy cảm và họ có thể sẽ bận tâm hay cảm thấy tổn thương bởi những điều bạn đang làm hay nói (dù cho bạn không cố ý). Mặc dù có một số người nội tâm thích nói ra cảm xúc thay vì giữ kín trong lòng, nhưng với nhiều người khác, điều đó không hề dễ dàng. Họ có thể giữ những nỗi niềm ấy cho riêng mình cho đến khi áp lực trở nên quá lớn khiến họ không thể kiềm chế được nữa.

Vậy, khi làm tổn thương một người hướng nội, bạn cần làm gì?

8 bước xử lý khi làm một người hướng nội tổn thương

1. Cho họ biết rằng bạn coi trọng cảm xúc của họ

Mỗi người đều có suy nghĩ và cách cư xử khác nhau, nhưng hầu hết những người hướng nội không thích nói về cảm xúc của mình cho đến khi ai đó đã tạo đủ niềm tin với họ. Do đó, nếu bạn làm một người sống nội tâm tổn thương, sẽ tốt cho cả hai nếu bạn cho người bạn introvert biết rằng bạn quan tâm đến cảm giác của họ. Hãy nói cho người ấy biết điều đó bằng cả sự chân thành.

2. Cho họ thời gian để “hạ nhiệt”

Nhiều người hướng nội có tính tình khá “nóng nảy”. Khi tức giận hoặc bị tổn thương, họ có thể không muốn giải quyết vấn đề ngay lập tức. Thay vào đó, họ thích ngồi một mình và tự xử lý cảm xúc của mình một lúc trước khi nói chuyện với đối phương. Vì vậy, nếu bạn làm tổn thương một người hướng nội, thay vì nhất mực muốn đối thoại hoà giải ngay tức thì, hãy cho họ một chút thời gian đã nhé.

Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn để thời gian trôi qua, thì người bạn của bạn sẽ càng tức giận hơn. Thực tế, điều này thường không xảy ra trừ khi mối quan hệ của bạn với người đó đã trở nên quá tệ. Những người hướng nội có thể cảm thấy không thoải mái khi ở bên người khác khi đang rất xúc động. Có lúc họ thậm chí cảm thấy không được khỏe do chính cảm xúc mãnh liệt của mình. Vì vậy, họ thích ở một mình và xử lý suy nghĩ của mình trước khi tương tác với người khác. Đây là lý do tại sao bạn nên chờ đợi để tránh khiến họ thậm chí bị tổn thương nhiều hơn.

3. Đừng nói về điều khiến họ tổn thương

Cảm xúc tức giận hoặc buồn bã có thể “leo thang” khi những gì dồn nén bấy lâu bùng phát, như một ngọn núi lửa phun ra sự xáo trộn nội tâm của người hướng nội.

Nếu người bạn của bạn có vẻ như có thể nổi giận bất cứ lúc nào, tốt nhất là bạn nên để bạn ấy yên hoặc tránh nói về bất cứ điều gì đã làm tổn thương người ta ngay lúc đó. Điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn che giấu điều gì khi họ đang khó chịu. Chỉ là, bạn cần biết họ đang cảm thấy thế nào để thông cảm và thấu hiểu hơn.

4. Đừng hoàn toàn né tránh, hãy giải quyết vấn đề khi họ đã bình tĩnh

Nếu bạn làm tổn thương một người hướng nội và họ cần thời gian để tự xử lý cảm xúc của mình, thì bạn nên cho họ không gian được ở một mình. Tuy nhiên, khi họ đã sẵn sàng và không quá xúc động về những gì đang làm mình buồn giận, bạn hãy trực tiếp giải quyết vấn đề. Nếu mối quan hệ của hai bạn đủ thân thiết, cách tiếp cận tốt nhất là hãy xin lỗi vì bất cứ điều gì đã làm bạn ấy tổn thương. Điều này sẽ cho đối phương biết rằng bạn quan tâm đến cảm xúc của người đó và không cố ý làm cô ấy/cậu ấy buồn.

5. Đừng mỉa mai hay đùa cợt

Người hướng nội hiểu mọi thứ theo nghĩa đen khi bị tổn thương nên những lời mỉa mai có thể khiến họ bối rối và thậm chí buồn nhiều hơn. Họ cũng rất nhạy cảm với giọng nói. Do đó, nếu bạn đang muốn thêm chút hài hước để làm cho tình hình bớt căng thẳng hơn, hãy nói rõ rằng bạn đang cố gắng làm điều đó với ý tốt chứ không phải trêu đùa họ.

>>> Xem thêm: Bạn không nên nói gì với người hướng nội

6. Thể hiện sự trân trọng của bạn

Những người hướng nội thường có cảm giác như bị người khác phớt lờ hoặc không quan tâm. Nếu bạn đã làm tổn thương cảm xúc của người bạn introvert vì đã khiến họ cảm thấy lạc lõng, tốt hơn bạn nên khắc phục sự hiểu lầm này bằng cách nói lên ấn tượng ngược lại, nếu bạn thật sự trân trọng họ.

Hãy rủ bạn ấy cùng làm những điều cả hai cùng thích thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể chia sẻ những suy nghĩ tích cực của mình về những gì bạn ấy đang làm trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy luôn nhận ra sự hiện diện của cô ấy/cậu ấy khi bước vào phòng hoặc khi bạn ở cùng với những người khác.

7. Hãy lắng nghe và đừng ngắt lời họ

Đôi khi người hướng nội thích ở một mình hoặc chỉ giữ im lặng khi cảm thấy bị tổn thương. Điều đó hoàn toàn bình thường. Một khi người bạn sống nội tâm của bạn cảm thấy thoải mái hơn, họ có thể bắt đầu chia sẻ về những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Hãy lắng nghe, đừng ngắt lời và quan tâm những gì người ấy muốn nói trước khi bạn trả lời.

Tất nhiên, bạn không nên thụ động chờ đợi chỉ để làm cho người ấy cảm thấy tốt hơn. Bạn nên giải thích hành động của bạn nếu cần thiết. Điều quan trọng là làm cho đối phương cảm thấy sự chân thành của bạn và bạn mong muốn tình hình tốt hơn.

8. Hãy cho người ấy biết bạn luôn bên cạnh

Người hướng nội rất nhạy cảm với các mâu thuẫn xung đột. Đó là lý do tại sao họ có thể rút vào chiếc kén của mình sau khi bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bạn không còn bên cạnh ủng hộ mình nữa, họ có thể cảm thấy hụt hẫng vô cùng. Do đó, nếu bạn biết rằng bạn đã làm tổn thương cảm xúc của bạn mình, hãy cố gắng hết sức để cho người ấy thấy rằng bạn vẫn luôn ở bên và sẵn sàng chia sẻ bất cứ khi nào bạn ấy muốn.

Người hướng nội là có nhu cầu tình cảm khá phức tạp. Mặc dù họ có vẻ là kiểu người không quan tâm đến bất cứ điều gì, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại đấy. Nếu bạn đã làm điều gì đó không đúng với một người bạn hướng nội, bạn có thể ngạc nhiên khi biết điều đó khiến họ tổn thương đến mức nào.

Tuy nhiên, tất cả những gì người hướng nội cần là sự quan tâm chân thành từ bạn. Những người sống nội tâm có điểm mạnh là cực kỳ hiểu chuyện và phân định rõ đúng sai. Chỉ cần cho họ một chút thời gian để tự sắp xếp mớ suy nghĩ và cảm xúc của mình, họ sẽ hiểu rằng bạn không cố ý làm họ buồn, và sẽ bao dung cho lỗi lầm của bạn.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms