Home Sự Nghiệp Networking: Gợi ý 10 chủ đề xã giao thú vị cho người hướng nội

Networking: Gợi ý 10 chủ đề xã giao thú vị cho người hướng nội

---
Việc chuẩn bị sẵn những chủ đề trò chuyện thú vị trước khi tham gia networking sẽ không chỉ giúp bạn bắt đầu trò chuyện suôn sẻ hơn mà còn giúp giảm bớt phần nào sự lo lắng của bạn.

by Mai Ly

Dù muốn hay không, nói chuyện xã giao tốt là yếu tố không thể thiếu góp phần vào thành công của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là người đi làm. Cho dù bạn đang networking mở rộng mối quan hệ, trò chuyện với một khách hàng tiềm năng hay giữ liên hệ với khách hàng hiện tại, bạn phải có khả năng xây dựng mối quan hệ bằng những cuộc trò chuyện xã giao.

Tuy vậy, đây không phải là một điều dễ dàng đối với người hướng nội.

Để giúp bạn thành thạo kỹ năng quan trọng này, chúng tôi đã viết một hướng dẫn toàn diện về cách nói chuyện xã giao tốt cùng 10 chủ đề mà bạn có thể sử dụng ở bất cứ tình huống networking nào.

Trò chuyện xã giao là gì?

Trò chuyện xã giao là cuộc trò chuyện ngắn thường được sử dụng khi bạn nói chuyện với một người mà bạn không biết rõ tại các sự kiện, buổi gặp gỡ và các tương tác xã hội khác. Trò chuyện xã giao là tương tác không thể thiếu trong các sự kiện networking, khi bạn cần bắt chuyện với những người lạ hoặc chỉ quen biết chút ít, hoặc khi ai đó bắt đầu nói chuyện với bạn.

Làm sao để nói chuyện xã giao khi networking?

Có bốn chiến lược sẽ giúp bạn xã giao tốt trong mọi tình huống.

  • Đầu tiên, hãy hỏi những câu hỏi mở. Hầu hết mọi người đều thích nói về bản thân họ. Các câu hỏi mở tạo ra một cuộc trò chuyện thú vị, năng động và khuyến khích người đang trò chuyện cùng bạn cởi mở hơn.
  • Thứ hai, luyện tập lắng nghe tích cực. Đôi khi bạn sẽ bị thôi thúc chen ngang trong lúc người kia đang nói, nhưng bạn sẽ tạo ra các kết nối mạnh mẽ hơn nhiều nếu bạn thực sự chú ý lắng nghe. Người khác sẽ nhận thấy bạn có vẻ gần gũi và chú tâm đến những điều họ nói như thế nào. Ngoài ra, việc đặt các câu hỏi liên quan và ghi nhớ những điều đối phương chia sẻ sẽ cực kỳ hữu ích.
  • Thứ ba, cất điện thoại đi. Chúng ta có xu hướng rút điện thoại ra khi cảm thấy không thoải mái hoặc lúng túng trong các tình huống giao tiếp xã hội, nhưng nó sẽ vô hình chung giết chết cuộc trò chuyện và mạch cảm xúc của nhau. Đơn giản là khi bạn mở điện thoại của mình ra lướt tin tức hay nhắn tin cho ai đó khác, bạn đang gửi thông điệp đến đối phương rằng họ không đủ thú vị để bạn tiếp tục trò chuyện.
  • Thứ tư, hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn. Hãy xem những cuộc trò chuyện này là cơ hội để tìm hiểu thêm về những người khác. Bạn không bao giờ biết mình sẽ có được những kết nối ý nghĩa thế nào hoặc họ sẽ chia sẻ cho bạn những điều gì – vì vậy hãy nắm lấy cơ hội.

10 chủ đề lận lưng cho người hướng nội khi networking

Việc chuẩn bị sẵn những chủ đề trò chuyện thú vị trước khi tham gia networking sẽ không chỉ giúp bạn bắt đầu trò chuyện suôn sẻ hơn mà còn giúp giảm bớt phần nào sự lo lắng của bạn. Bạn hãy ghi chú lại những chủ đề này vào một cuốn sổ tay nhỏ và xem qua danh sách này trước khi đến sự kiện hay buổi gặp nhé.

Hình minh hoạ nhiều người nói chuyện với nhau

1. Địa điểm của buổi gặp

Bạn và đối phương có thể thảo luận về chính địa điểm và môi trường xung quanh. Bạn đang ở trong một khách sạn đẹp, nhà riêng hoặc khu vực hội nghị? Gần đây bạn có ghé thăm một nơi nào đó thú vị đáng nhớ không? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn và hỏi người kia về điều tương tự.

2. Hoạt động giải trí

Nói về những gì bạn thích gần đây như bộ phim trên Netflix mà bạn đang xem say sưa, cuốn sách bạn đang đọc, podcast bạn đang nghe, các hoạt động thư giãn vào dịp cuối tuần v.v.

3. Nghệ thuật

Nếu người mà bạn đang nói chuyện yêu thích nghệ thuật, hãy hỏi rằng họ đã đến hoặc muốn tham quan bảo tàng nào, các cuộc triển lãm yêu thích của họ, họ là fan của nghệ sĩ nào v.v.

Bạn cũng có thể thảo luận về những thay đổi trong thế giới nghệ thuật. Có bất kỳ xu hướng mới nào đang phát triển mà họ quan tâm (như “nghệ thuật hậu internet”) không? Suy nghĩ của họ là gì?

4. Ẩm thực

Ẩm thực là một trong những chủ đề nói chuyện xã giao hay nhất (và dễ nhất), vì hầu hết mọi người đều thích thưởng thức các món ăn. Hỏi xem họ muốn giới thiệu nhà hàng nào và các món ăn bạn nên gọi là gì. Nếu họ không thường xuyên đi ăn ngoài, hãy hỏi xem họ thích tự nấu món nào ở nhà.

Nếu sắp tới, bạn chủ trì một bữa tiệc tại gia, hãy hỏi lời khuyên từ đối phương thử xem. Ví dụ: “Mình sắp chịu trách nhiệm về món tráng miệng cho bữa tiệc tân gia. Có 10 khách tổng cộng, trong đó hai người ăn chay trường, một người bị dị ứng với các loại hạt và một người khác không ăn bột ngọt. Bạn có gợi ý nào cho mình không?”

5. Sở thích

Đây là một chủ đề cực kỳ an toàn và tạo ra nhiều hướng mở rộng cho cuộc trò chuyện. Đối phương sẽ nhiệt tình nói về những điều họ yêu thích và bạn sẽ có cơ hội kết nối với họ ở mức độ sâu hơn.

Hỏi xem họ làm gì trong thời gian rảnh rỗi, họ tham gia hoạt động nào ngoài công việc (và họ tham gia như thế nào), sở thích thời thơ ấu của họ so với bây giờ có gì khác nhau không, liệu họ có đang tham gia bất kỳ lớp học nào không và họ muốn thử trải nghiệm điều gì mới như học cắm hoa, viết lách, nhảy salsa, chèo SUP không.

ebook-bí-quyết-networking-người-hướng-nội

FREE EBOOK

Bí Quyết Networking Cho Người Hướng Nội


6. Công việc

Thay vì hỏi những câu hỏi chung chung như “Bạn làm việc ở đâu?” “Bạn làm việc ở đó bao lâu rồi?” và “Bạn có thích công việc đó không?”, bạn hãy sử dụng những câu thú vị, bất ngờ như:

  • “[Cháu gái của tôi muốn trở thành một [nghề]. Bạn có lời khuyên nào cho nó không? ”
  • Bạn yêu thích điều gì nhất ở công việc hiện tại? Tại sao bạn quyết định làm việc trong [lĩnh vực X]? ”
  • “Nhiều khách hàng của tôi trong [vai trò X] nói với tôi [Y thông tin chi tiết về công việc]. Điều đó có đúng trong trường hợp của bạn không? “
  • “Kỹ năng nào bạn sử dụng nhiều nhất trong công việc của mình? Điều đó có đạt kỳ vọng của bạn không? ”

7. Thể thao

Một số người có thể nói về thể thao cả ngày, có người thì lại không mấy hứng thú. Do đó, nếu có từ ba người trở lên, hãy đảm bảo rằng mọi người đều là người yêu thích thể thao. Bởi vì chúng ta không muốn loại trừ ai ra khỏi cuộc trò chuyện cả, đúng không?

8. Thời tiết

Khi không biết nói gì, chúng ta thường nói về thời tiết. Đây thường không phải là cách bắt đầu cuộc trò chuyện hấp dẫn nhất, nhưng với một chút sáng tạo, bạn có thể khơi dậy một số cuộc thảo luận khá thú vị. Ví dụ, bạn có thể hỏi về kế hoạch của người kia theo thời tiết. Nếu trời mưa, họ có định ở nhà và xem phim không? Nếu trời nắng, họ có ra ngoài đi dạo, đi ăn tối không?

Bạn cũng có thể thảo luận về kiểu khí hậu hay mùa yêu thích của họ và lý do tại sao họ thích nó. Từ đây, ta có thể chuyển hướng sang một cuộc thảo luận về tính cách của họ. Một cách khác là hỏi họ về khí hậu ở quê hương họ. Nó có khác với nơi họ đang sống bây giờ không? Họ thích thời tiết nào hơn? Nếu họ có thể chọn sống ở bất cứ đâu chỉ dựa vào điều kiện thời tiết, thì đó sẽ là nơi nào?

Các lễ hội và truyền thống theo mùa cũng là những chủ đề đáng được đề cập. Họ có làm điều gì đặc biệt vào thời điểm này trong năm không? Họ thích đến thăm địa điểm nào, gặp gỡ ai hay tham gia những hoạt động nào vào dịp này dịp kia.

9. Du lịch

Việc hỏi xem gần đây họ có chuyến đi nào đáng nhớ sẽ gợi mở ra nhiều câu chuyện hay ho khác, từ các chuyến đi cuối tuần, đến các kỳ nghỉ lớn. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu câu hỏi này có thể khiến những người dè dặt nhất chia sẻ về những kỷ niệm khó quên của mình hoặc những cuộc phiêu lưu thú vị sắp tới.

Bạn hãy duy trì câu chuyện với một số câu hỏi tiếp theo xoay quanh những gì họ dự định làm trong chuyến đi của mình, chẳng hạn những món ăn họ muốn thử và những món quà lưu niệm họ định mang về nhà.

10. Quê hương

Trước một cuộc trò chuyện với khách hàng tiềm năng hay đối tác, bạn nên tra cứu một số thông tin về người bạn sẽ gặp gỡ từ bất cứ kênh nào mà bạn biết. Hãy tìm hiểu xem quê của họ ở đâu, nhà hàng nào nổi tiếng nhất ở đó, thời tiết hiện tại như thế nào và địa danh nào mà người dân địa phương yêu thích. Việc này sẽ giúp đối phương cảm thấy thoải mái, cho họ thấy bạn quan tâm đến những gì họ quan tâm và sẵn lòng xây dựng mối quan hệ thân tình hơn ngay lập tức.

Cho dù bạn có thích nói chuyện xã giao hay không, thì những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện và khai thác thời gian networking tối đa và có khoảng thời gian thật ý nghĩa. Chúc bạn may mắn với những dịp networking sắp tới của mình nhé.

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms