Home Cuộc sống Ngừng so sánh “Họ thì … còn mình thì …”

Ngừng so sánh “Họ thì … còn mình thì …”

---
Cuộc sống của người khác có vẻ tốt hơn cuộc sống của bạn bởi vì bạn đang so sánh những đoạn cắt tuyệt đẹp của đạo diễn với cảnh hậu trường của bạn.

by Mai Ly

Bản chất con người chúng ta thường tự so sánh mình với người khác do con người vốn dĩ có rất nhiều kỳ vọng. Và có lẽ người hướng nội lại càng tự so sánh nhiều hơn, bởi khuynh hướng nội tâm của chúng ta mạnh hơn.

Mặc dù không có gì sai khi có những người mà bạn ngưỡng mộ và khao khát trở thành, nhưng việc liên tục so sánh bạn với ai đó sẽ đưa bạn vào chiếc bẫy của chính mình. Nó là một trong những thủ phạm lớn nhất khiến chúng ta không hài lòng với bản thân và cuộc sống.

Nếu bạn thấy mình liên tục tự so sánh với người khác khi xem các trang mạng xã hội của họ hoặc quan sát ở bên ngoài, thì những mẹo này sẽ giúp bạn dần dần ngừng so sánh mình với người khác để giải phóng tâm trí, cảm xúc và cảm thấy bình an trong cuộc sống.

3 ý nghĩ so sánh cần tránh

1. So sánh cái tốt nhất của ta với cái tệ nhất của người khác

Đôi khi, bạn có thể nhận ra có một giọng nói nhỏ vang lên trong đầu mình khi bạn thấy:

  • Người nào nói gì mà ngốc nghếch
  • Người mặc trang phục trông hơi lố bịch
  • Người đang cố gắng quá sức của họ
  • Người dừng chiếc xe chặn lối đi của mọi người 
  • Người hay quên chuyện họ định làm

Thật dễ dàng để đánh giá một ai đó. Nhưng vấn đề ở đây là, tất cả chúng ta đều có thể đã làm những điều có vẻ ngớ ngẩn ở trên vào lúc này hay lúc khác. Bạn không làm điều đó ngay lúc này không có nghĩa là bạn đã / sẽ không làm hay là bạn vượt trội hơn người khác. Những ý nghĩ so sánh này có thể khiến bạn cau có khó chịu một chút và thậm chí rơi vào tâm trạng không tốt.

2. So sánh cái tệ nhất của ta với cái tốt nhất của người khác

  • Bạn có ít bạn bè, trong khi người kia có rất nhiều bạn bè vây quanh.
  • Người kia xã giao tốt quá, sao bạn chẳng mở miệng nói được lời nào
  • Người đó nói chuyện hài hước có duyên, còn mình nhạt toẹt

Bạn nghe có quen không? Chúng ta luôn ao ước mình có những điểm mạnh của người khác. Điều đó chẳng có gì xấu nếu chúng ta không quên mất chính điểm mạnh của bản thân mình. Trong khi bạn đang muốn úm ba la trở nên một người có tính cách như thế này như thế kia, có thể chính người kia cũng khao khát có được sự điềm tĩnh và sâu sắc của bạn đấy.

3. So sánh bất cứ điều gì với người khác

Vì vậy, … đừng so sánh điều tốt nhất của bạn với điều tệ nhất của người khác. Và đừng so sánh điều tồi tệ nhất của bạn với điều tốt nhất của họ. 

Trên thực tế, hãy cố gắng ngừng so sánh bản thân với bất kỳ ai khác.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cảm thấy hạnh phúc và tự tin là chấp nhận sự khác biệt của mình. Chắc chắn chúng ta cần không ngừng cố gắng cải thiện bản thân, hướng tới mục tiêu, trau dồi giá trị của bản thân theo những cách phù hợp với mình. Nhưng trong hành trình nỗ lực đó, hãy vẫn là chính bạn.

Là một người hướng nội, bạn thường dành rất nhiều thời gian cho bạn trong đầu mình. So sánh bản thân với những người khác – dù tốt hơn hay tệ hơn – đều khiến bạn khó tận hưởng hiện tại và nuôi dưỡng khả năng tự chấp nhận của mình.

Suy nghĩ so sánh là điều tự nhiên và chẳng ích gì khi bạn cố gắng giả vờ rằng chúng sẽ không xuất hiện trong đầu bạn. Đừng kháng cự. Đừng tham gia vào việc so sánh đó. Hãy để những ý nghĩ đó xuất hiện, sau đó để chúng trôi đi.

Tất cả chúng ta đều có những ngày chúng ta thật tuyệt vời và những ngày chúng ta ẩm ương. Chấp nhận bản thân vì bạn của hiện tại, vì sự phong phú của cuộc sống và những thiên thần và ác quỷ phức tạp trong tính cách của bạn. Chấp nhận những người khác vì chính họ. Như thế, bạn sẽ là một người hướng nội hạnh phúc hơn nhiều.

Làm sao để ngừng so sánh bản thân một cách tiêu cực

1. Khám phá chính mình

Bước đầu tiên để thoát khỏi sự tự so sánh tiêu cực là hiểu chính mình bằng cách xác định các đặc điểm tính cách của mình và cách chúng thể hiện thế nào. Ví dụ, nếu ai đó có bản tính nhút nhát hoặc sống nội tâm, họ có thể so sánh mình với những người hướng ngoại hơn; một người lạc quan sẽ nghĩ rằng họ có thể có cái nhìn tích cực hơn một người bi quan. Trước khi có thể ngừng so sánh bản thân với người khác, bạn cần xác định mình là người như thế nào – bởi vì mỗi kiểu tính cách sẽ có khả năng tạo ra những so sánh khác nhau.

Hãy luôn nhớ điều triết gia nổi tiếng của Trung Quốc Lão Tử đã từng nói:

“Khi bạn bằng lòng với việc đơn giản là chính mình và không so sánh hay cạnh tranh với ai, mọi người sẽ tôn trọng bạn.”

2. Tập trung vào hiện tại

Nếu không thể ngừng so sánh bản thân với người khác, nhưng bạn có thể học cách không để những thôi thúc cạnh tranh hơn thua đó vượt quá tầm kiểm soát. Hãy tập trung đến những gì trước mặt bạn. Ngừng chú ý vào những gì các cá nhân khác đang làm và bắt đầu tập trung vào nơi bạn sẽ đến. Sẽ luôn có ai đó làm tốt hơn bạn, hoặc tệ hơn, chắc chắn là thế. Họ có cuộc sống và những ưu tiên của riêng họ, định nghĩa thành công của họ cũng rất khác với bạn. Tương tự như vậy, sẽ có một người nào đó tệ hơn bạn ở điểm này điểm kia; sự thương hại là một sự lãng phí thời gian và năng lượng.

Có một câu nói khá nổi tiếng như thế này:

“Cuộc sống của người khác có vẻ tốt hơn cuộc sống của bạn bởi vì bạn đang so sánh những đoạn cắt tuyệt đẹp của đạo diễn với cảnh hậu trường của bạn.”

3. Tập trung vào việc hoàn thiện bản thân

Thay vì lo lắng về những gì người ta có mà bạn không có, hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân. Tự tin vào con người của bạn và đánh giá cao những phẩm chất độc đáo của bạn. Hãy có một bộ tiêu chuẩn và giá trị không thể nhượng bộ mà bạn theo đuổi. Hãy chọn những người truyền cảm hứng và động lực cho bạn thay vì hạ thấp lòng tự trọng của bạn và tự so sánh tiêu cực về bản thân.

Bằng cách tập trung vào cách bạn có thể cải thiện bản thân và trở nên tốt hơn mỗi ngày, sự so sánh sẽ sớm trở thành dĩ vãng. Tập trung vào việc trở nên tốt hơn thay vì ước bạn là người khác, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn về nó. 

Khi nghi ngờ chính mình, bạn hãy nhớ những lời nổi tiếng này của nữ ca sĩ, diễn viên và vũ công nổi tiếng người Mỹ Judy Garland:

“Hãy luôn là phiên bản hạng nhất của chính bạn chứ không phải phiên bản hạng hai của ai khác.”

4. Tránh rơi vào bẫy so sánh

Mọi người thường so sánh mình với người khác. Trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh của bạn bè trong căn hộ mới của họ, đồng nghiệp đi nghỉ dưỡng ở nơi tuyệt đẹp và những người hàng xóm đang tận hưởng một cuộc sống xã hội đầy năng động. Bạn thấy những người này có vẻ vui vẻ trong khi bạn bị mắc kẹt ở bàn làm việc và ghen tị với “hạnh phúc” của họ. 

Để thay thế dần các suy nghĩ so sánh tiêu cực, chúng ta hãy cố gắng tập trung vào mục tiêu của riêng mình và điều gì khiến mình hạnh phúc. Và sớm thôi, những người khác đang có cuộc sống ra sao sẽ không còn quan trọng bởi vì hạnh phúc của bạn sẽ là tất cả những gì bạn cần đặt tâm trí và năng lượng của mình vào.

Ralph Waldo Emerson, một triết gia người Mỹ đã từng nói:

“Được là chính mình trong một thế giới không ngừng cố gắng làm cho bạn trở thành một người khác là thành tựu lớn nhất đó.”

5. Hãy lưu ý thời điểm bạn tự nói chuyện với mình trong đầu

Để ngừng so sánh bản thân với người khác, hãy bắt đầu bằng việc nhận thức về thời điểm bạn tự nói chuyện với mình. Khi nói về bản thân, những suy nghĩ tiêu cực thường ẩn sau cảm giác đố kỵ và ghen tị. Bất cứ khi nào những cảm xúc đó nảy sinh, hãy nhìn nhận chúng một cách lý trí hơn và không để chúng tích tụ thành điều gì đó lớn lao vượt tầm kiểm soát của bạn.

Hãy tự hào về bản thân và đánh giá cao những điểm mạnh hoặc phẩm chất mà bạn sở hữu. Bạn không biết đâu, chính bạn cũng có những điều mà người khác phải ghen tị đấy!

Khi bạn bắt đầu so sánh mình với người khác, hãy nhớ đến lời của tiểu thuyết gia Trung Quốc Betty Jamie Chung:

“So sánh với phiên bản hôm qua của mình mang lại sự cải thiện cho chính mình; so sánh với người khác mang lại sự bất mãn.”

6. Biết ơn những gì bạn có

Hoàn toàn dễ hiểu khi bạn coi cuộc sống của bạn là điều hiển nhiên và so sánh bản thân với người khác, nhưng ai cũng có vấn đề riêng cả thôi. Thay vì tập trung vào người khác, hãy thử nghĩ về những gì bạn biết ơn trong cuộc sống của chính mình. Ví dụ, thay vì ghen tị với cơ thể tuyệt đẹp của ai đó, bạn hãy biết ơn vì mình cũng có một cơ thể khoẻ mạnh, lành lặn. Thay vì tập trung vào chiếc xe, cái nhà của ai đó, bạn cũng đang có một công việc mà bạn đang cống hiến hết mình và phát triển bản thân thật nhiều từ công việc đó, có một nơi ấm áp để về và một chiếc xe vừa đủ đưa bạn đi khắp nẻo đường. Khi bạn bắt đầu nhìn mọi thứ từ góc độ đó, bạn sẽ dễ dàng ngừng so sánh bản thân hơn. 

Bạn có đồng ý với suy nghĩ này của một tác giả nổi tiếng người Pháp không:

“Thà bị ghét vì chính con người bạn hơn là được thích vì những gì bạn không phải là.”

Nhắn gửi từ Introvert Blooms


Introvert thân mến,

Tất cả chúng ta đều muốn hạnh phúc, phải không? Nhưng làm thế nào bạn có thể cảm nhận được điều đó khi bạn liên tục so sánh mình với người khác? Bạn sẽ cảm thấy mệt lắm đấy. Câu trả lời nằm ở việc chấp nhận bản thân bạn là ai, khuyết điểm của bạn là gì và tất tần tật những gì thuộc về bạn. Một khi bạn bắt đầu làm điều đó, bạn sẽ có thể xây dựng một cuộc sống trọn vẹn hơn mà không cần liên tục nhìn ra bên ngoài. 

Bạn đang chờ đợi điều gì nữa? Hãy bắt đầu cuộc sống tuyệt vời của bạn ngay hôm nay bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản trên nhé!

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms