Home Sự Nghiệp 21 nghề cho người hướng nội

21 nghề cho người hướng nội

---
Đừng để bản thân bị giới hạn bởi chính định kiến cá nhân cũng như của người ngoài về xu hướng tính cách của bạn.

by Mai Ly

Chắc chắn dù là người hướng nội hay hướng ngoại, ta đều có thể thành công trong mọi vai trò và các nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, những người có kiểu tính cách hướng nội sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì vậy sẽ phù hợp với một số loại nghề nghiệp hơn những nhóm khác. Vậy chúng ta nên làm nghề gì khi sở hữu tính cách hướng nội?

Để giúp bạn có thêm thông tin trong quá trình tìm việc, hãy xem danh sách 21 nghề cho người hướng nội cùng với mức lương trung bình tham khảo sau đây nhé.

Người hướng nội nên lựa chọn những công việc thế nào?

Tính chất công việc phù hợp người hướng nội

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, một người hướng nội không phải lúc nào cũng là người nhút nhát, nói năng nhẹ nhàng và cố gắng tránh các giao tiếp xã hội. Trên thực tế, những người nội tâm có thể rất hòa đồng và sở hữu những kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Tuy nhiên, họ thường cần có thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng sau các tương tác với người khác trong công việc.

Mặc dù người hướng nội có khả năng xử lý các công việc tương tự như người hướng ngoại. Nhưng nhìn chung, họ nên làm nghề gì giúp họ tận dụng được thế mạnh, giúp họ thăng hoa nhất trong công việc. Các nghề nghiệp này thường có các đặc điểm sau:

 • Ưu tiên công việc mang tính độc lập hơn là làm việc trong một nhóm lớn
 • Cho phép bạn có không gian yên tĩnh để làm việc một mình thay vì không gian quá mở và ồn ào
 • Đòi hỏi kỹ năng lắng nghe tốt
 • Cho phép bạn tập trung sự chú ý vào một nhiệm vụ hoặc dự án tại một thời điểm
 • Yêu cầu các tương tác 1-1 hơn là phải thường xuyên nói trước đám đông

Những kỹ năng và thế mạnh nào cần được phát huy

Ở nơi làm việc, những cá nhân hướng nội có xu hướng phát triển mạnh trong những công việc nhấn mạnh kỹ năng và thế mạnh của họ, bao gồm:

 • Sự đồng cảm
 • Tư duy phân tích
 • Tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng chú ý đến chi tiết
 • Xây dựng các mối quan hệ
 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng làm việc độc lập

Dựa trên những kỹ năng này, Introvert Blooms tổng hợp 21 công việc trong các ngành khác nhau có thể phù hợp với người hướng nội. Xem xét các kỹ năng mình có và đam mê của riêng bạn cùng với danh sách này, bạn có thể đưa ra quyết định làm nghề gì sẽ giúp bản thân bình an và hạnh phúc.

>>> Xem thêm: 10 chuyên ngành học tốt nhất cho người hướng nội

21 ngành nghề lý tưởng cho người hướng nội

>> Nên làm nghề gì cần kỹ năng đồng cảm

Đồng cảm là khả năng hiểu và cảm nhận những gì người khác đang trải qua hoặc đặt mình vào vị trí của người khác.

Hãy tận dụng sự đồng cảm của bạn trong công việc của mình. Nếu bạn là một nhà thiết kế UX, hãy đặt những câu hỏi thăm dò để hiểu rõ hơn về người dùng của bạn. Nếu bạn là một nhân viên công tác xã hội, sự đồng cảm và quan tâm của bạn có thể giúp cải thiện cuộc sống của khách hàng.

1. Nhân viên công tác xã hội (Social Worker)

Công việc này đòi hỏi sự đồng cảm để vận động cho hạnh phúc cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng ở địa phương. Nhân viên công tác xã hội có thể làm việc trong các dịch vụ liên quan trẻ em và gia đình, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe tâm thần, phòng chống lạm dụng chất kích thích, làm trong trường học, viện dưỡng lão, tư pháp hình sự và quân đội. Ngành này ở nước ngoài như Mỹ và Úc đang rất được ưa chuộng, riêng ở Việt Nam thì vẫn còn là một ngành tương đối mới mẻ.

Mức lương trung bình/tháng: 7Tr – 10Tr VNĐ. Đối với một nhân viên Công tác xã hội được làm việc tại nước ngoài thì mức thu nhập có thể lên tới 51,930 USD/năm

2. Trợ lý bác sĩ (Physician Assistant)

Là một trợ lý bác sĩ, bạn sẽ giúp các bác sĩ phẫu thuật khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, cũng như nghiên cứu các phương pháp điều trị mới nhất. Người hướng nội có thể sử dụng kỹ năng đồng cảm mạnh mẽ của họ để kết nối với bệnh nhân.

Mức lương trung bình/tháng: 8Tr – 12Tr VNĐ

3. Thiết kế UX (UX Designer)

Đây cũng là một trong những nghề dành cho người hướng nội. Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng chịu trách nhiệm về hành trình tương tác của người dùng với sản phẩm từ đầu đến cuối, bao gồm thiết kế, tính năng và tiếp thị. Công việc này đòi hỏi bạn phải thực hiện các cuộc phỏng vấn người dùng và xây dựng kết nối với mọi người. Nhưng nó có thể phù hợp với những người hướng nội vì nó tập trung vào việc đồng cảm với người dùng, đặt mình vào suy nghĩ của người dùng và áp dụng đổi mới để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ.

Mức lương trung bình/tháng: 15Tr – 20Tr VNĐ

>> Nên làm nghề gì cần tư duy phân tích

Nhiều introvert có thế mạnh tìm kiếm sự nhất quán và logic, điều này giúp ích nhiều cho việc giải quyết vấn đề và phân tích dữ liệu. Bạn có thể sử dụng kỹ năng phân tích của bạn trong các công việc liên quan đến việc tìm kiếm thông tin chi tiết hoặc phân tích ý nghĩa của dữ liệu, chẳng hạn như nghiên cứu định lượng hoặc hệ thống CNTT.

4. Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist)

Đây là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay và cơ hội lớn cho các nhà phân tích dữ liệu để giải quyết các vấn đề cho các công ty và tổ chức. Các data scientist xác định các mẫu và xu hướng trong dữ liệu để khám phá thông tin chi tiết và tạo ra các thuật toán cũng như mô hình để dự báo kết quả. Nếu bạn thích làm việc với dữ liệu và biến nó thành các kế hoạch hành động cụ thể, thì đây có thể là nghề nghiệp lý tưởng dành cho người hướng nội như bạn.

Mức lương trung bình/tháng: 17Tr – 25Tr VNĐ

5. Kỹ sư (Engineer)

Công việc này đòi hỏi kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề tốt, đồng thời không yêu cầu nhiều tương tác xã hội. Các kỹ sư phải thiết kế, thử nghiệm, cải thiện và kiểm tra các sản phẩm và hệ thống, áp dụng khoa học và toán học để giải quyết các nhu cầu và vấn đề của xã hội bằng các giải pháp tiết kiệm và tối ưu.

Mức lương trung bình/tháng: 15Tr – 25Tr VNĐ

6. Giám đốc CNTT (IT Manager)

Giám đốc CNTT giám sát các hoạt động xử lý hệ thống máy tính của tổ chức. Công việc này đòi hỏi óc phân tích nhanh nhạy để tìm ra các giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả và bảo mật. Bạn sẽ vẫn phải làm việc chặt chẽ với các nhóm kỹ sư để khắc phục sự cố kỹ thuật. Nhưng đây có thể là một nghề nghiệp đầy tiềm năng cho những người hướng nội có khả năng lãnh đạo.

Mức lương trung bình/tháng: 80Tr – 150Tr VNĐ

>> Nên làm nghề gì cần tư duy sáng tạo

Sáng tạo không chỉ đơn thuần là khả năng liên quan nghệ thuật hay thẩm mỹ mà chúng ta cần hiểu rộng hơn là khả năng sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tìm ra giải pháp mới cho các vấn đề.

7. Quản lý truyền thông mạng xã hội (Social media manager)

Với vị trí này, vai trò của bạn là sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram, LinkedIn … để tương tác và thu hút khách hàng. Tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn tạo ra các chiến dịch trên mạng xã hội có lưu lượng truy cập cao. Phần lớn công việc liên quan đến việc tương tác với người tiêu dùng trực tuyến và xây dựng quan hệ đối tác trong các ngành đa dạng như ngân hàng, thời trang, công nghệ.

Mức lương trung bình/tháng: 9Tr – 13Tr VNĐ

8. Thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

Các nhà thiết kế đồ họa có công việc thú vị là tạo ra các khái niệm trực quan truyền đạt các ý tưởng về sản phẩm và dịch vụ nhằm thu hút người tiêu dùng. Công việc này thường cho phép bạn làm việc từ xa và linh động thời gian. Vì vậy rất lý tưởng cho những introvert không thích sự gò bó.

Mức lương trung bình/tháng: 8Tr – 12Tr VNĐ

Những người hướng nội cũng có thể thành công trong bất kỳ vai trò nào

9. Lập trình viên phần mềm (Software Developer)

Phát triển phần mềm cũng là một lĩnh vực tuyệt vời để khai thác khả năng sáng tạo của bạn trong việc giải quyết vấn đề theo những cách mới và hiệu quả. Công việc này cũng không đòi hỏi nhiều giao tiếp và bạn thường có nhiều thời gian để giải quyết vấn đề một cách độc lập.

Mức lương trung bình/tháng: 15Tr – 25Tr VNĐ

10. Kiến trúc sư cảnh quan (Landscape Designer)

Sử dụng khả năng sáng tạo và kiến thức làm vườn để phát triển các kế hoạch tạo cảnh quan, lựa chọn cây trồng và các đặc điểm khác chẳng hạn như lối đi, hồ và đài phun nước, nhằm cải thiện tính thẩm mỹ của không gian ngoài trời của các toà nhà, công viên…

Mức lương trung bình/tháng: 8Tr – 14Tr VNĐ

>> Nên làm nghề gì cần kỹ năng chú ý đến chi tiết

Việc chú ý đến từng chi tiết liên quan đến khả năng quan sát và chú ý đến môi trường xung quanh, bao gồm cả hành động và phản ứng của mọi người. Hãy khai thác thế mạnh này của bạn trong các ngành nghề liên quan việc chỉnh sửa, phân tích dữ liệu và y học.

11. Kế toán (Accountant)

Trong nghề kế toán, bạn cần chuẩn bị các tài liệu và báo cáo tài chính cho mục đích thuế và xử lý thông tin tài chính liên quan đến công ty của bạn. Kế toán đòi hỏi mức độ chi tiết, độ chính xác và khả năng phân tích cao.

Mức lương trung bình/tháng: 10Tr – 20Tr VNĐ

12. Chuyên viên nghiên cứu thị trường (Market research analyst)

Nhiệm vụ chính của các chuyên viên nghiên cứu thị trường là nghiên cứu các điều kiện thị trường để dự báo doanh số bán hàng tiềm năng cho các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Công việc theo yêu cầu này đòi hỏi kỹ năng toán học và phân tích vững vàng. Ngoài ra, bạn phải chú ý đến từng chi tiết, sàng lọc dữ liệu và thống kê để xác định tính khả thi và triển vọng của dự án.

Mức lương trung bình/tháng: 10Tr – 15Tr VNĐ

13. Thợ cơ khí máy công nghiệp (Industrial machinery mechanic)

Là một thợ cơ khí máy công nghiệp, bạn có trách nhiệm bảo trì và sửa chữa thiết bị nhà xưởng cũng như các máy móc công nghiệp khác.

Mức lương trung bình/tháng: 8Tr – 11Tr VNĐ

14. Biên tập viên (Editor)

Nhiệm vụ chính của nghề này là xem lại bản thảo đã chuẩn bị để kiểm tra các lỗi ngữ pháp, chính tả và văn phong trước khi xuất bản. Người biên tập cũng có thể kiểm tra tính xác thực bản thảo và đảm bảo tất cả nội dung đều đáp ứng quy định về phong cách thương hiệu của công ty.

Mức lương trung bình/tháng: 8Tr – 10Tr VNĐ

>> Nên làm nghề gì cần kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Những cá nhân sống nội tâm có xu hướng tìm kiếm những kết nối có ý nghĩa hay xây dựng những mối quan hệ sâu sắc. Trong môi trường chuyên nghiệp, điều này có thể giúp thúc đẩy các mối quan hệ bền chặt và lâu dài.

15. Quản lý dịch vụ y tế (Health services manager)

Công việc chính của vị trí này là chỉ đạo và điều phối các dịch vụ y tế trong một cơ sở y tế. Nghề này rất phù hợp với một người hướng nội có khả năng tổ chức tốt và cảm thấy thoải mái khi làm việc với một nhóm nhỏ, đặc biệt là những người thích giúp đỡ mọi người.

Mức lương trung bình/tháng: 12Tr – 15Tr VNĐ

16. Bác sĩ thú y (Veterinarian)

Là một bác sĩ thú y, công việc hàng ngày của bạn chủ yếu là chăm sóc động vật, ít tương tác với người khác. Bạn có thể thoả sức nghiên cứu và tạo ra các dịch vụ có chất lượng cao cho thú cưng – nhu cầu đang ngày càng cao ở Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần xây dựng mối quan hệ với người chủ của thú cưng, nhà cung cấp và các nhà hoạt động vì động vật.

Mức lương trung bình/tháng: 15Tr – 20Tr VNĐ

17. Giám đốc Marketing (Marketing Manager)

Là một giám đốc Marketing, bạn phụ trách các chiến dịch và dự án để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm của công ty. Công việc này ưu tiên khả năng tư duy sáng tạo và phân tích, cũng như những người có thể cộng tác với các nhóm chức năng chéo và xây dựng kết nối với các bên liên quan.

Mức lương trung bình/tháng: 30Tr – 45Tr VNĐ

>> Nên làm nghề gì cần kỹ năng lắng nghe

Người hướng nội thường là người biết lắng nghe – một trong những kỹ năng quan trọng hầu như ở bất cứ nghề nghiệp nào.

18. Nhà tâm lý học (Psychologist)

Các nhà tâm lý học cần phải lắng nghe, quan sát, diễn giải và ghi lại các thông tin về hành vi và cảm xúc của khách hàng. Họ có thể làm việc độc lập để tiến hành nghiên cứu và trò chuyện với khách hàng, hoặc tham gia nhóm chăm sóc sức khỏe cùng với các bác sĩ và nhân viên công tác xã hội. Những người hướng nội có khả năng lắng nghe tốt sẽ rất phù hợp với công việc này.

Mức lương trung bình/tháng: 12Tr – 15Tr VNĐ

19. Thông dịch viên (Interpreter)

Là một thông dịch viên, bạn sẽ dịch lời được nói bởi người khác từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Trở thành một người biết lắng nghe có thể đặc biệt hữu ích khi phiên dịch trực tiếp trong các môi trường như trường học, bệnh viện, phòng xử án hoặc hội nghị.

Mức lương trung bình/tháng: 10Tr – 15Tr VNĐ. Nếu phiên dịch cho các chuỗi hội nghị, thương thuyết cao cấp thì lương được tính theo giờ, từ vài trăm đô trở lên cho một buổi.

>> Nên làm nghề gì cần kỹ năng làm việc độc lập

Đối với nhiều người hướng nội, điểm mạnh chính của họ là khả năng tự chủ khi làm việc với các ý tưởng của mình trong thời gian dài một mình. Họ có thể cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện một ý tưởng hoặc dự án một cách độc lập, vì vậy các công việc từ xa có thể là một lựa chọn tuyệt vời vì các tương tác chỉ giới hạn trong các cuộc họp cần thiết. Hãy làm nghề gì giúp bạn sử dụng khả năng tự lập để hoàn thành xuất sắc những công việc yêu cầu sự tập trung cao.

20. Đầu bếp (Chef)

Nhiệm vụ chính của công việc này là quản lý bếp của nhà hàng, bao gồm chuẩn bị các món ăn, giám sát tất cả việc chuẩn bị thức ăn, lập thực đơn, xem xét đơn đặt hàng và đảm bảo thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nghề đầu bếp không yêu cầu nhiều giao tiếp xã hội và cho phép bạn làm việc trong không gian yêu thích nhất của mình – đó chính là những căn bếp.

Mức lương trung bình/tháng: 10Tr – 20Tr VNĐ

21. Nhà khoa học xã hội (Social Scientist)

Các nhà khoa học xã hội hoặc các nghề nghiệp dựa trên nghiên cứu như nhà khoa học chính trị, nhà nhân chủng học, nhà kinh tế học và nhà quy hoạch đô thị rất phù hợp với những người hướng nội có đầu óc học thuật. Những nghề nghiệp này có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm, nhưng thường sẽ có sự cân bằng giữa độc lập nghiên cứu và hợp tác.

Mức lương trung bình/tháng: 12Tr – 15Tr VNĐ


Nhắn gửi từ Introvert Blooms

Trên đây không phải là tất cả công việc phù hợp với người hướng nội. Bài viết chỉ nêu một số gợi ý phổ biến mà thôi. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hướng ngoại có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, một phần vì họ có nhiều khả năng đảm nhận các vị trí quản lý được trả lương cao hơn, nhưng những người hướng nội cũng có thể thành công trong bất kỳ vai trò nào — kể cả những vai trò trong bán hàng, quan hệ công chúng và giảng dạy đòi hỏi nhiều hơn tính cách hướng ngoại. Thực tế đã có rất nhiều minh chứng cho điều này.

Đừng để bản thân bị giới hạn bởi chính định kiến cá nhân cũng như của người ngoài về xu hướng tính cách của bạn. Hãy nên làm nghề gì mà bạn đam mê và phù hợp với bộ kỹ năng cụ thể của bạn. Và bạn hoàn toàn có thể thăng hoa với các vai trò quản lý, bởi vì những người hướng nội cũng có thể là những nhà lãnh đạo hiệu quả và có tầm nhìn xa.

Suy cho cùng, đừng hỏi rằng “Người hướng nội nên làm nghề gì?”, mà chúng ta hãy tự hỏi bản thân về sở thích, sở trường và đam mê của chúng ta để tìm ra hướng đi đúng đắn của mình, bạn nhé!

Tham khảo: https://www.coursera.org/articles/best-jobs-for-introverts

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms