Home Hay hoSách hay Bài học về sự nuối tiếc trong “Thư viện nửa đêm”

Bài học về sự nuối tiếc trong “Thư viện nửa đêm”

---
Đôi khi vấn đề không nằm ở việc ta đang sống một cuộc sống như thế nào, mà là ta đang nhìn nhận cuộc sống ấy ra sao.

by Mai Ly

Nếu lựa chọn một cuốn sách nào đó để tặng cho một người bạn hướng nội, tôi sẽ nghĩ ngay đến cuốn Thư viện nửa đêm (The Midnight Library) của Matt Haig. Được xuất bản vào năm 2020, cuốn sách này đã nằm ở vị trí số 1 trong danh sách những đầu sách được đọc nhiều nhất tuần trên thế giới trong một khoảng thời gian dài cho đến nay và được bình chọn là Best Fiction Book 2020 của Goodreads. 

Đối với tôi, Thư viện nửa đêm như là một sự vỗ về cho những tâm hồn đang mong manh, mệt mỏi và cảm thấy vô định. Tôi đã gửi tặng cho vài người bạn cuốn sách này, và tôi hi vọng bạn cũng sẽ yêu thích nó.


Chúng ta thường mắc kẹt giữa các sự lựa chọn của chính mình và những gì cuộc sống cũng như người khác mang lại cho chúng ta, mắc kẹt giữa những chữ NẾU và GIÁ NHƯ. Nhưng, trong cuộc đấu tranh giữa các mong muốn, ước nguyện, những hối tiếc và những gì mình có trong tay, chúng ta thường quên mất bản thân cuộc sống. Thư viện nửa đêm của Matt Haig nắm bắt chính bản chất của sự tồn tại của chúng ta và truyền tải thông qua những câu chuyện vừa gần gũi vừa huyền bí.

Cuốn sách xoay quanh nhân vật Nora Seed, một cô gái ở độ tuổi 30 – một người mang đầy nuối tiếc về những cơ hội bị bỏ lỡ, về chữ “nếu như”. Cô không ngừng cảm thấy có lỗi khi đã làm người xung quanh tổn thương và thất vọng vì những thiếu sót của cô. Sau một ngày với hết chuyện tồi tệ này đến điều tồi tệ khác xảy ra, tất cả dường như chỉ nhấn mạnh thêm sự thật rằng không ai cần đến cô hay muốn ở bên cô. Và cô, ngược lại, cũng chẳng thể trở nên có ích hay làm những người cô yêu thương hạnh phúc.

Thế rồi, cô đã quyết định từ bỏ cuộc sống của chính mình – cuộc sống mà chính cô cho là vô vị, vô nghĩa ấy.

Nhưng thay vì chết đi, Nora lại thấy mình lạc vào một nơi giữa sự sống và cái chết, được gọi là Thư Viện Nửa Đêm với rất nhiều sách. Mỗi cuốn sách mở ra một cuộc đời hoàn toàn mới. Nơi đây, cô có cơ hội trải nghiệm tất cả các cuộc đời đáng lẽ hay có thể xảy ra với những lựa chọn khác nhau. Từ đó, nó giúp cô trả lời những chữ NẾU cũ kỹ nhưng day dứt mãi hoài ấy. Bằng cách du hành đến các phiên bản khác nhau của chính mình trong những cuộc đời khác, Nora đã dần dần khám phá ra rằng tiềm năng của bản thân là vô hạn.

Và có lẽ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng ta hiểu được rằng chẳng cách sống nào có thể giúp chúng ta không bao giờ biết đến khổ đau. Và rằng khổ đau là một phần không thể tách rời làm nên cuộc sống.

Thư viện nửa đêm

Cô ngộ ra điều ấy không phải vì cô đã trải nghiệm được một cuộc đời tuyệt đẹp mà cô vốn luôn hình dung. Một lựa chọn, một xuất phát điểm ta nghĩ là tốt rồi, chắc ta sẽ hạnh phúc đây. Nhưng hoá ra lại không. Mỗi cuộc đời đều có những điều không như ý cô, có khi bất ngờ, có khi đau lòng. Chính vì điều đó, cô đã bắt đầu đặt câu hỏi làm thế nào để đón nhận cuộc sống một cách tốt nhất.


Thư viện nửa đêm khắc họa chân thực về chứng trầm cảm, bản chất của hạnh phúc và nỗi buồn, sức nặng của sự nuối tiếc và khám phá tiềm năng vô hạn mà cuộc sống mang lại cho chúng ta. Tác giả dẫn dắt chúng ta đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi cũ kỹ của cuộc sống: Chúng ta đang tìm kiếm điều gì? Cuộc sống của ta có thực sự tốt hơn nếu ta lựa chọn khác đi không? Điều gì khiến chúng ta thực sự hạnh phúc?

Cuộc sống sẽ luôn luôn đầy các ẩn số mà chúng ta không thể nào dự đoán được. Nhưng, đôi khi vấn đề không nằm ở việc ta đang sống một cuộc sống như thế nào, mà là ta đang nhìn nhận cuộc sống ấy ra sao.

Liệu rằng từ giờ mình sẽ được giải thoát khỏi những đớn đau, tuyệt vọng, khó khăn, cô đơn hay trầm cảm? Không.
Nhưng mình có muốn tiếp tục sống không? Có. Ngàn lần có.

Nora Seed – Nhân vật của câu chuyện

Tôi nhìn thấy chính mình ở Nora Seed. Đôi khi, tôi cũng như cô. “Nếu ngày xưa mình chọn ngành này, thì bây giờ mình thế nào?” “Nếu mình không quay về Việt Nam, mà ở lại Đức, thì mình có vất vả như thế này không?”, hay thậm chí là “Nếu mình hoà đồng hơn, hướng ngoại hơn, chắc mình sẽ thành công hơn.”

Thông qua Thư viện nửa đêm, tôi nghiệm ra được rằng: Chúng ta hãy cứ dấn thân và sống hết mình, đừng bận lòng hoài với những nuối tiếc. Đừng để nó ăn mòn tâm hồn và kéo ta lại phía sau. Bởi bạn biết đó, chẳng có con đường nào là dễ dàng cả. Dù bạn có lựa chọn khác đi thì có lẽ bạn vẫn phải trải qua những nỗi đau khác, những mất mát khác, những điều không mong đợi khác. Hãy vỗ về chính nỗi buồn của mình, chấp nhận các thử thách mà cuộc sống mang lại và trưởng thành cùng nó. Bởi có đau buồn vất vả, có đi qua bão giông, chúng ta mới hạnh phúc và trưởng thành.


Link mua sách: https://tiki.vn/thu-vien-nua-dem-p117238177.html

Ngày xuất bản: 01/08/2021

Công ty phát hành: Nhã Nam

Nguồn: https://myjourneynotes.com/bai-hoc-ve-su-nuoi-tiec-trong-thu-vien-nua-dem/

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms