Home Cuộc sống Vì sao người hướng nội không thích gọi điện thoại

Vì sao người hướng nội không thích gọi điện thoại

---
Không giống như những người hướng ngoại thường nghĩ gì nói đó, introvert luôn muốn suy nghĩ cẩn thận trước khi phản hồi.

by Mai Ly

Người hướng nội (introvert) cực kỳ ghét những cuộc điện thoại và vì vậy không ít lần chủ động “né” các cuộc gọi. Khi điện thoại ring ring, khai thật đi, chúng ta thường chờ cho nó đổ chuông hết thời gian thay vì bắt máy, phải không nào?

Vì sao người hướng nội thường không thích gọi điện nhỉ? Bài viết này sẽ cho bạn một vài lý do chính. Đồng thời, bạn có thể tham khảo thêm một số gợi ý để giúp người hướng nội chúng ta xử lý các cuộc gọi tốt hơn và … nhẹ nhàng hơn.

6 lý do tại sao người hướng nội không thích gọi điện thoại

1. Các cuộc điện thoại thường khiến ta xao lãng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người hướng nội thường dễ bị phân tâm hơn người hướng ngoại. Bởi vì điều này, hầu hết những người hướng nội cực kỳ không thích bị sao lãng. Họ thường chỉ muốn tập trung vào những gì mình đang làm (kể cả việc nghỉ ngơi) để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong khi đó, hầu hết các cuộc điện thoại đều gây gián đoạn mạch công việc của chúng ta. Khi cảm thấy bắt buộc phải trả lời điện thoại, người hướng nội chúng ta có thể cảm thấy bực bội, đặc biệt nếu cuộc gọi dường như không có mục đích gì quan trọng.

Bạn có thể giảm bớt sự phiền toái này bằng cách lên lịch các cuộc điện thoại. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta vẫn không thích các cuộc gọi ngay cả khi chúng đã được lên lịch rồi.

2. Ta thường phải nói chuyện xã giao trong cuộc gọi

Nói chuyện xã giao, nói chuyện phiếm thường được liệt vào … danh sách đen đối với những người hướng nội. Vì chúng ta thường thích những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn.

Hãy nhớ đến những cuộc gọi mà bạn từng nhận được mà xem. Đầu tiên, ai đó gọi cho bạn. Sau những lời chào ban đầu, người gọi hỏi bạn khoẻ không. Bạn đáp lại và bạn cũng phải hỏi ngược lại (dù đối với bạn nó thật là thừa thãi). Một hai phút trò chuyện đã trôi qua mà bạn thậm chí còn chưa biết lý do người ta gọi là gì.

Hầu hết những người hướng ngoại không gặp vấn đề gì trong những cuộc giao tiếp như thế. Nhưng nó lại có thể đặc biệt tẻ nhạt đối với người hướng nội – những người phải sử dụng hết năng lượng quý giá trong kiểu giao tiếp này. Điều đó không chỉ gây khó chịu mà còn khiến introvert hao tổn sức lực khá nhiều.

3. Phần lớn các cuộc gọi có thể được thay bằng tin nhắn hoặc email

Người hướng nội chúng ta có lẽ luôn nghĩ như thế này: Đã gọi nghĩa là gấp, còn không gấp thì đừng gọi. Thay vào đó, hãy nhắn tin đi, email đi.

Chúng ta sẽ chấp nhận bị gián đoạn và dành thời gian trả lời các cuộc gọi không báo trước, nếu đó là vấn đề gấp và cần đưa câu trả lời ngay lập tức. Còn không, kênh văn bản sẽ được ưu tiên hơn cả. Bởi vì chúng ta có thể sắp xếp trả lời khi có thể và khi muốn, với thời gian suy nghĩ thấu đáo mà ta cần.

Mặc dù phần lớn người hướng nội sẽ học cách linh hoạt trong môi trường làm việc. Nhưng họ sẽ đánh giá cao những ai hiểu rõ kênh giao tiếp yêu thích của họ – những người tôn trọng ranh giới của người hướng nội.

người-hướng-nội-ghét-gọi-điện-thoại

4. Các cuộc gọi thường không cho người hướng nội thời gian để suy nghĩ

Không giống như những người hướng ngoại thường nghĩ gì nói đó, introvert luôn muốn suy nghĩ cẩn thận trước khi phản hồi. Trong khi đó, các cuộc gọi điện thoại thì lại không cho phép chúng ta làm chuyện đó.

Nếu ai đó hỏi người hướng nội một câu hỏi trong cuộc gọi, họ thường cần câu trả lời gần như ngay lập tức. Khi chúng ta chưa biết nên trả lời thế nào, sự im lặng giữa hai bên có thể càng lúc càng trở nên kỳ cục và khó chịu. Bởi vì qua cuộc gọi, hai bên không nhìn thấy nét mặt và cử chỉ của nhau. Thứ duy nhất hai bên cảm nhận là sự im lặng mà thôi.

5. Các cuộc gọi không cho phép introvert quan sát người kia khi trò chuyện

Người hướng nội thường dựa vào ngôn ngữ cơ thể để gợi ý cho họ cách phản ứng khi giao tiếp. Mặc dù chúng ta có thể quan sát được nhiều điều thông qua giọng nói của đối phương, nhưng việc thiếu đi ngôn ngữ cơ thể khiến các cuộc gọi điện thoại trở nên đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, giao tiếp trực tiếp cho phép introvert thể hiện với đối phương rằng mình đang lắng nghe và quan tâm, thông qua ánh mắt, tư thế và cử chỉ. Đây cũng là một trong những ưu điểm và sức hút cực kỳ lớn của introvert khi giao tiếp. Còn các cuộc gọi điện thì khiến người hướng nội không thể cho đối phương thấy ngôn ngữ cơ thể của mình.

6. Đôi khi các cuộc gọi điện thoại dường như không hồi kết

Vấn đề không chỉ nằm ở vài phút xã giao lúc bắt đầu, mà còn là những giây phút nói chuyện phiếm dường như dài vô tận vào cuối mỗi cuộc gọi. Trừ khi bạn là người chủ động gọi, chứ nếu không, bạn có thể cảm thấy rất ngại để đề nghị kết thúc trước và cúp máy.

Làm thế nào để bạn kết thúc một cuộc điện thoại bất ngờ mà không vô duyên? Bạn sẽ nói gì nếu bạn thực sự cần kết thúc mà không muốn làm mất lòng đối phương? Những câu hỏi như thế thường văng vẳng trong đầu người hướng nội bất cứ khi nào họ thực hiện hoặc nhận một cuộc gọi điện thoại.

4 mẹo giúp các cuộc gọi bớt khó chịu đi một tí

1. Điều chỉnh nhạc chuông điện thoại của bạn

Làm cho các cuộc gọi điện thoại trở nên dễ chịu hơn bằng cách chọn nhạc chuông yêu thích của bạn. Như vậy khi có ai đó gọi, bạn sẽ được nghe giai điệu mình thích phải không nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chế độ im lặng để tắt hoàn toàn tiếng chuông điện thoại. Đối với những người nhạy cảm với các thông báo trên điện thoại, chế độ im lặng là một cứu cánh tuyệt vời đấy!

2. Cung cấp địa chỉ email của bạn thay vì số điện thoại bất cứ khi nào có thể

Có thể bạn đã điền vào các biểu mẫu yêu cầu thông tin liên hệ khi tìm hiểu một dịch vụ hay hội thảo nào đó. Nếu được, hãy chọn cung cấp địa chỉ email thay vì số điện thoại của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được nhiều email hơn là cuộc gọi.

3. Cho mọi người biết bạn thích nhắn tin hơn gọi điện

Không phải tất cả các cuộc gọi đều liên quan đến công việc mà có thể là các vấn đề không quan trọng khác. Khi bạn cung cấp số điện thoại của mình cho những người khác, hãy nhớ nói với họ bạn thích nhắn tin hơn, ví dụ như qua kênh Zalo chẳng hạn.

4. Trả lời cuộc gọi bằng tin nhắn

Bạn không cần phải trả lời điện thoại chỉ vì nó đang đổ chuông. Bạn có thể phản hồi bằng tin nhắn, đặc biệt nếu bạn không có tâm trạng tốt để nhận cuộc gọi. Miễn là bạn chỉ cần đảm bảo hai bên có thể hiểu nhau và cuộc trò chuyện diễn ra hiệu quả nhé.

Nếu bạn là một người hướng nội, bạn đã hiểu lý do vì sao mình không thích các cuộc gọi rồi chứ? Đừng lo, chẳng có vấn đề gì với bạn đâu. Rất nhiều người hướng nội chúng ta đều như thế đấy, và điều đó là hết sức bình thường.

Còn nếu bạn là mội người hướng ngoại đọc được bài viết này? Hãy hiểu cho người hướng nội chúng tôi. Và nhớ là hãy nhắn tin nha!!!

Leave a Comment

CÓ LẼ BẠN CŨNG QUAN TÂM

Đăng ký

Nhận những chiếc mail dễ thương

Cập nhật những bài viết mới nhất, các sự kiện kết nối và thông tin hữu ích cho bạn!


INTROVERT BLOOMS

Blog Magazine về chủ đề người hướng nội (Introvert) – Nơi giúp ta hiểu hướng nội là gì, nơi introvert kết nối và chia sẻ câu chuyện của mình

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by Introvert Blooms